Nhận ô tô sang bạc tỷ, nguyên lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng nói gì?

Trước Công an Cao Bằng, nhiều địa phương khác từng nhận xe tặng của doanh nghiệp.Ảnh minh họa
Trước Công an Cao Bằng, nhiều địa phương khác từng nhận xe tặng của doanh nghiệp.Ảnh minh họa
TPO - Hai viên Đại tá, cựu giám đốc và phó giám đốc công an Cao Bằng xác nhận, bản thân đã không lường trước hệ quả của việc nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu tặng.

Chiều 11/10, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Văn Hồng, xác nhận, vào thời điểm năm 2016, ông làm Giám đốc công an tỉnh Cao Bằng và đơn vị đã nhận một chiếc xe ô tô Land cruiser 7 chỗ, khoảng 3,7 tỷ đồng do một doanh nghiệp chuyên khai thác khoáng sản tại địa phương biếu tặng.

Đại tá Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Phó Giám đốc công an tỉnh Cao Bằng cũng khẳng định, khi còn đảm nhiệm công tác, bản thân được giao chiếc xe sang này để đi công tác, chứ không phải lấy làm của riêng.

“Doanh nghiệp có thiện chí, muốn giúp đơn vị có phương tiện đi lại dễ dàng nên lãnh đạo công an tỉnh mới nhận. Cái sai của anh em chúng tôi là không báo cáo cấp trên. Kết quả, nhiều tập thể, cá nhân có liên quan bị kỷ luật”. Đại tá Dũng nói.

Sau khi sự việc được Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ. Hai đại tá Nguyễn Văn Hồng và Nguyễn Hữu Dũng đã bị kỷ luật mức cảnh cáo.

Tháng 10/2017, Đại tá Dũng nhận quyết định của Bộ Công an cho nghỉ hưu. Tháng 8/2018, đại tá Hồng nghỉ hưu theo chế độ.

Thanh tra Chính phủ trước đó có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (diễn ra cuối tháng 10 tới đây).

Thanh tra Chính phủ cho biết trong năm 2019, qua kiểm tra xác minh, phát hiện 10 trường hợp vi phạm kê khai tài sản. Trong đó, Bộ Công an có hai người, Đà Nẵng một người, Khánh Hòa hai người, Tây Ninh hai người và Thanh Hóa một người. Hiện đã kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét kỷ luật hai trường hợp.

Năm qua cũng có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng. Hai trường hợp nhận quà không đúng quy định và xử lý kỷ luật cảnh cáo năm người, khiển trách một người, sa thải một người. Trong đó, quà tặng thấp nhất là 3 triệu (thuộc tỉnh Trà Vinh), cao nhất là 150 triệu đồng (TP.HCM). Đặc biệt ở tỉnh Cao Bằng có trường hợp được tặng ô tô giá trị 3,720 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG