Nhận diện dự án tạo đột phá cho thị trường BĐS Thái Nguyên

Nhờ các chỉ số kinh tế nổi trội, Thái Nguyên là thị trường khiến các nhà đầu tư bất động sản trông đợi từ lâu nay. Thế nhưng, sự trống vắng của những tổ hợp phức hợp đa tiện ích, những sản phẩm mang tính đột phá đã khiến thị trường này tụt hậu so với các tỉnh láng giềng như Bắc Giang, Bắc Ninh.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi sự xuất hiện của các chủ đầu tư và dự án đủ sức giải “cơn khát” sản phẩm bất động sản cao cấp, đa tiện ích.

“Cơn khát” dự án đa tiện ích của nhà đầu tư

Với vị trí trung tâm của Trung Du – Đông Bắc Bộ, giáp Tây Bắc Bộ, Thái Nguyên là vành đai của khu vực Đông Bắc, được xác định là hành lang kinh tế phát triển Đông – Tây. Cộng thêm nền tảng sẵn có là một thành phố phát triển công nghiệp, Thái Nguyên trở thành điểm vàng nằm trong khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Các dự báo đều chỉ ra rằng, trong tương lai ngắn, làn sóng chuyên gia, kỹ sư sẽ đổ bộ vào Thái Nguyên. Theo đó, để đón đầu lớp lao động – cư dân mới, bất động sản Thái Nguyên cần những dự án đáp ứng chuẩn sống cao cấp hơn. Những tổ hợp phức hợp cao cấp sẽ nhanh chóng dẫn dắt thị trường bởi đáp ứng đúng và trúng tiêu chí khắt khe về nhà ở của các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài, của người lao động lâu dài tại Thái Nguyên. Đây cũng là phân khúc được các nhà đầu tư săn tìm.

Đó là bức tranh sáng rạng khi các chủ đầu tư có tiềm lực phát triển dự án BĐS đa tiện ích tại Thái Nguyên. Còn hiện tại, các nhà đầu tư thừa nhận, họ đang chờ đợi một cơ hội “chắc thắng” để xuống tiền đầu tư. Nhà đầu tư đang “khát” những tổ hợp phức hợp đa tiện ích có khả năng sinh lời cao, trong khi phân khúc này tại Thái Nguyên gần như “án binh bất động”.

Nhận diện dự án tạo đột phá cho thị trường BĐS Thái Nguyên ảnh 1 Sở hữu nhiều điểm tương đồng nhưng thị trường BĐS Thái Nguyên đang có sự “hụt hơi” so với một vài tỉnh láng giềng

“Cơn khát” này càng cấp thiết hơn khi soi chiếu từ thị trường bất động sản Bắc Ninh.

Bắc Ninh có những điều kiện tương đồng với Thái Nguyên: cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt và làn sóng hút dòng vốn FDI cùng sự dịch chuyển cơ học của lượng chuyên gia và kỹ sư đến đây. Tại Bắc Ninh, các dự án chung cư cao cấp liên tiếp xuất hiện, đã khuấy động thị trường, làm thoả lòng mong mỏi của các nhà đầu tư. Ngay từ năm 2017, Bắc Ninh đã đón nhận “cơn mưa” dự án chung cư cao cấp. Đến năm 2019, dòng sản phẩm này ghi nhận tỷ lệ thanh khoản cao.

Trong khi đó, sự thiếu vắng bất động sản phức hợp đa tiện ích khiến Thái Nguyên có phần lỡ nhịp. Thị trường bất động sản Thái Nguyên cần một sản phẩm xứng tầm để thực sự trỗi dậy như tiềm năng vốn có.

Lời giải cho BĐS Thái Nguyên

Ở các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, những quần thể và tổ hợp đa tiện ích hiện là xu hướng lựa chọn của những người thành đạt, ưu thích chuẩn sống quốc tế, chinh phục người ở trong mọi lứa tuổi. Những tổ hợp đa tiện ích với tiện nghi sống từ ngoại đến nội khu, từ tầng hầm lên gác mái “lên ngôi”, thay thế dần tâm lý sính đất nền đã “ăn sâu bám rễ”. Xu hướng lựa chọn nơi ở với chất lượng sống cao đã lan tỏa đến nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng, Bắc Ninh…

Điểm chung của các thị trường này là hầu hết dự án tổ hợp đa tiện ích đều được triển khai bởi chủ đầu tư có tiềm lực với kinh nghiệm dày dạn.

Còn Thái Nguyên, một vùng đất công nghiệp năng động giữ vị thế đầu tàu kinh tế vùng Đông Bắc, “thủ phủ” của dòng vốn FDI của cả nước vẫn đang chờ đợi sự xuất hiện của những chủ đầu tư và những sản phẩm bất động sản có khả năng làm thị trường phát triển đột phá như thế.

Nhận diện dự án tạo đột phá cho thị trường BĐS Thái Nguyên ảnh 2 Thái Nguyên đang đợi chờ những toà nhà cao tầng hiện đại mọc lên

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh: “Thành phố Thái Nguyên đã phát triển hiện đại nhưng các dự án phức hợp đa tiện ích, cao tầng lại khiêm tốn. Thái Nguyên cần những dự án cao cấp mà điển hình là dự án tổ hợp hiện đại thỏa mãn cả hai nhu cầu: ở và cho thuê, để đón làn sóng các chuyên gia, kỹ sư dịch chuyển tới”.

Giới chuyên gia cho rằng, mảnh ghép còn thiếu trong các dự án cao tầng tại Thái Nguyên chính là hệ thống tiện ích tiêu chuẩn quốc tế và các dịch vụ đồng bộ, đáp ứng hầu hết nhu cầu của người ở ngay tại một tổ hợp. Cuộc sống trong một tổ hợp quy mô, tiện ích thỏa mãn nhu cầu vui chơi – giải trí, học tập và chăm sóc sức khỏe, cùng dịch vụ cùng hệ thống an ninh đảm bảo sẽ là lựa chọn hàng đầu của cư dân đô thị, nhất là những người thành đạt tại Thái Nguyên và các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài có yêu cầu cao về chất lượng sống. Đó cũng là bài toán nhu cầu cần được giải đáp ngay hiện nay.

Giới đầu tư kỳ vọng, sự xuất hiện của một tổ hợp phức hợp cao cấp xứng tầm sẽ là động lực đột phá của thị trường BĐS Thái Nguyên, là mảnh ghép hoàn hảo cho một bức tranh vùng công nghiệp năng động và hiện đại. Mảnh ghép đó sẽ giải toả cơn khát bấy lâu của các nhà đầu tư đến Thái Nguyên nhiều năm.

MỚI - NÓNG