Nhạc Việt và cú đột phá từ Covid-19

Slogan “Ghen cô Vy”
Slogan “Ghen cô Vy”
TP - Nếu dịch Covid-19 đã làm hoang lạnh các sàn diễn, các tụ điểm hay liveshow ca nhạc thì ngược lại, Covid-19 cũng làm nóng thị trường âm nhạc online bằng những ca khúc mang đậm sức chiến đấu với chính... Covid-19.  

Năm 2012, ca khúc Gangnam Style của Spy được phát hành và trở thành ca khúc Hàn Quốc thịnh hành nhất thế giới. Ca khúc ghi tên Hàn Quốc vào lịch sử âm nhạc thế giới, lọt TOP 10 bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Quan trọng hơn, Gangnam Style khiến cả thế giới cùng hát, cùng nhảy kiểu phi ngựa theo anh chàng Spy. Sau Gangnam Style, chưa có ca khúc tạo sức hút khiến cả thế giới cùng nhảy múa như thế. 

Và đầu năm nay, một ca khúc đã nổi lên như thế. Đó là ca khúc Ghen cô Vy. Được nhạc sỹ Khắc Hưng chế lại lời từ ca khúc Ghen, Ghen cô Vy là một bài hát cổ động do Viện Sức khỏe- Nghề nghiệp và Môi trường (thuộc Bộ Y tế) đặt hàng. Vì là ca khúc được viết theo lối cổ động nên lời ca khúc rất đơn giản, thậm chí có những câu mang nặng tính tuyên truyền, vận động như: “Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều/Đừng cho tay lên mắt mũi miệng/Và hạn chế đi ra nơi đông người/Đẩy lùi virus Corona, Corona...”.

Ngày 23/2, ca khúc được phát hành trên mạng video trực tuyến với 2 giọng ca là Min và Erik, kết hợp cùng màn múa Vũ điệu rửa tay do Quang Đăng thể hiện. Ngay sau khi phát hành, Ghen cô Vy được đông đảo người xem đón nhận, đạt 4,2 triệu lượt xem sau 4 ngày và dẫn đầu số lượng người xem YouTube tại Việt Nam thời điểm đó. So với nhiều ca khúc cổ động khác, Ghen cô Vy đã vượt hẳn lên với vũ điệu sôi động, trẻ trung cùng lời hát đơn giản. Thêm sự tác động của dịch Covid-19, ca khúc đã đạt hiệu quả lớn về sự tuyên truyền trong phòng chống dịch cúm, hàng ngàn người trong nước đã hát và nhảy múa theo Ghen cô Vy.

Tuy nhiên, Ghen cô Vy còn làm được nhiều hơn thế khi được người dẫn chương trình John Oliver khen ngợi ca khúc và nhảy muá theo Vũ điệu rửa tay trong chương trình truyền hình nổi tiếng Last Week Tonight with John Oliver trên HBO ngày 1/3. Cả Ghen cô Vy và video lời khen của John Oliver sau đó đã trở thành hiện tượng khi được người xem khắp thế giới tìm kiếm. Hàng loạt tờ báo lớn quốc tế như: NewYork Post, Fox News, BBC News... đã dành lời giới thiệu về khả năng truyền thông hấp dẫn tạo sức hút của Ghen cô Vy. 

Nhạc Việt và cú đột phá từ Covid-19 ảnh 1

Vũ điệu rửa tay đã được cả thế giới cùng cover

Kênh truyền hình BFMtv còn đánh giá Ghen cô Vy là “Bài hát của năm”. Vũ điệu rửa tay trên nền ca khúc Ghen cô Vy cũng được trang fanpage chính thức của UNICEF - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc chia sẻ. Tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ) còn đưa Ghen cô Vy vào danh sách 10 ca khúc góp phần trong công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hàng trăm ca sỹ khắp thế giới đã chuyển ngữ và hát lại Ghen cô Vy, Vũ điệu rửa tay cũng được hàng ngàn bạn trẻ quốc tế cùng cover lại, sản xuất hàng trăm video clip...  

Âm nhạc thời Covid-19

Ghen cô Vy nổi tiếng toàn cầu trở thành động lực cho nhiều nghệ sỹ Việt cùng tham gia cùng tuyên truyền phòng chống Covid-19. Nhiều MV liên tiếp được các nghệ sỹ dàn dựng, từ Ông bà anh thời Covid-19 do Thái Thuỳ Linh thể hiện cho tới Sạch bóng Corona Virus do Phương Thảo - Ngọc Lễ trình bày, từ Ngủ một chút đi anh do Việt Tú hát cho tới Bao la những trái tim hồng do ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cùng ê kíp thực hiện.

Mới nhất, hơn 20 ca sỹ đã cùng nhau thu âm MV Chung tay phòng chống Corona của nhạc sỹ Lê Hồng Phúc. Nhạc sỹ cho biết, ca khúc mang dáng dấp của một We are the World ngày nào khi các ca sỹ cùng thu âm, cùng hát những ca từ vận động như “Corona, Covid-19 gây cho nhân loại bao mất mát đau thương. Hãy nắm chặt tay luôn hướng về thế giới bên nhau, đồng lòng chia sẻ bao yêu thương, mong nhân dân thoát qua đại dịch...”. Các ca khúc trên tuy chỉ mang tính vận động nhưng đã được rất nhiều người cùng hát, cùng thể hiện.

Từ những y bác sỹ đang ở trên tuyến đầu chống dịch, tới các chiến sỹ công an, những em học sinh, những thầy cô giáo... Tất cả đều mong muốn thông qua các ca khúc truyền đến cho mọi người tinh thần lạc quan, niềm tin vững chắc vào ngày mai, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. 

Ca sỹ Quách Tuấn Du cho biết, Covid-19 không thể làm cho chúng ta gục ngã, mà ngược lại nó khiến chúng ta mạnh mẽ hơn. 

Từ những y bác sỹ đang ở trên tuyến đầu chống dịch, tới các chiến sỹ công an, những em học sinh, những thầy cô giáo... Tất cả đều mong muốn thông qua các ca khúc truyền đến cho mọi người tinh thần lạc quan, niềm tin vững chắc vào ngày mai, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.