Nhà trường lên tiếng vụ kỷ luật thầy giáo cho học sinh diễn cảnh 'nóng'

Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM nơi đang xảy ra vụ việc
Trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM nơi đang xảy ra vụ việc
TPO - Việc thầy Đạt bị kỷ luật là do có quá nhiều sai phạm từ chuyên môn đến phát ngôn, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác... chứ không phải chỉ vì việc để học sinh sân khấu hóa tác phẩm có diễn cảnh “nóng".

Đó là khẳng định của thầy Lương Văn Định, Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM với Tiền Phong liên quan đến vụ việc thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên Ngữ Văn của trường bị kỷ luật khi để học sinh sân khấu hóa cảnh một số trích đoạn trong văn học có cảnh “nóng” đang gây nhiều tranh cãi.

Tham dự buổi trao đổi với phóng viên sáng 30/3, ngoài Ban Giám hiệu (BGH) còn có gần 20 là giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường.

Sự việc phức tạp…

Tại buổi trao đổi, thầy Lương Văn Định, Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản cho biết, việc kỷ luật giáo viên là điều đáng tiếc song cần phải có kỷ luật để ổn định kỷ cương, nền nếp của nhà trường.

Nói về việc sân khấu hóa của thầy Đạt, vị hiệu trưởng này cho biết thầy Đạt đã thực hiện ở ba lớp và chỉ ra ba cái sai thấy rõ. "Thứ nhất là không có kế hoạch, nội dung, không xin phép tổ bộ môn, không báo cáo BGH theo quy định. Thứ hai là không kiểm soát được nội dung để xảy ra sự việc 'nhạy cảm' không phù hợp với lứa tuổi. Thứ ba, là khi clip phát tán, thầy Đạt có những động thái ngăn cản học sinh trả lời, cô lập học sinh cung cấp thông tin cho nhà trường…”, thầy Định nói.

Cũng theo thầy Định, khi sự việc xảy ra, không chỉ giáo viên mà phụ huynh cũng rất bức xúc khi xem clip, họ phản ứng rất gay gắt với nhà trường... Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu chỉ vì sự việc sân khấu hoá tác phẩm văn học mà kỷ luật thầy Đạt với hình thức cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viện của nhà trường có quá nặng không? Thầy Định cho rằng, việc thầy Đạt bị kỷ luật là do thầy này có quá nhiều sai phạm từ chuyên môn đến phát ngôn, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác... chứ không phải chỉ vì việc để học sinh sân khấu hóa tác phẩm có diễn cảnh “nóng”...

Nhà trường lên tiếng vụ kỷ luật thầy giáo cho học sinh diễn cảnh 'nóng' ảnh 1

Thầy Lương Văn Định, Hiệu trưởng cho rằng: “Diễn lại cảnh thuộc về bản năng thì không có gì gọi là sáng tạo”.

Theo ông Định, sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã họp hội đồng sư phạm, thành lập hội đồng kỷ luật. Nhà trường cũng đã nhiều lần khuyên nhủ, cho cơ hội sửa sai song thầy Đạt vẫn bảo lưu quan điểm, không hối cãi và có nhiều hành động lôi kéo học sinh, cô lập học sinh cung cấp thông tin cho nhà trường...

“Việc ban hành kỷ luật với thầy Đạt là ý kiến của tập thể nhà trường chứ không riêng gì cá nhân tôi khi có đến 90% ý kiến đề nghị hình thức kỷ luật thầy Đạt từ khiển trách đến cảnh cáo, thậm chí có nhiều ý kiến còn đề nghị đuổi việc thầy Đạt”, thầy Định dẫn chứng.

Đồng quan điểm, cô Nguyễn Thị Lan Phương, trưởng ban Thanh tra nhân dân nhà trường cho biết, các quyết định kỷ luật thầy Đạt đều được thực hiện theo quy định của pháp luật và đó không phải là ý kiến riêng của thầy hiệu trưởng mà là của cả tập thể...

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Hồng Châu, Tổ trưởng tổ Ngữ văn cho biết, quá trình công tác thầy Đạt vi phạm nhiều về chuyên môn, phát ngôn, kỷ luật lao động của nhà trường. “Chẳng hạn như trong 1 học kỳ thầy Đạt đi trễ 16 lần, 3 lần vắng không phép, còn trong một cuộc họp nội bộ, khi mọi người góp ý thì thầy Đạt là phát ngôn 'Nhà trường như nhà tù'...”, cô Châu nói.

Sân khấu hóa “dung tục”

Trước câu hỏi của PV về việc những trích đoạn được sân khấu hóa của học sinh do thầy Đạt phụ trách có phải là sáng tạo hay không thì nhiều giáo viên của trường đều cho rằng đây không phải là sáng tạo mà là dung tục.

Cô Nguyễn Thị Hồng Châu, Tổ trưởng tổ Ngữ văn cho biết, khi cho học sinh sân khấu hóa tác phẩm thì thầy Đạt tự tổ chức không theo kế hoạch và không hề có thông qua tổ chuyên môn. "Đoạn trích được sân khấu hóa trong các tác phẩm Bỉ Vỏ, Quan Âm Thị Kính, Số Đỏ, đặc biệt là cảnh ân ái giữa Xuân tóc đỏ và cô Tuyết không hề có trong chương trình chuẩn lớp 11… Đồng thời, trong nguyên tác của các tác phẩm, nhiều chi tiết không có trong tác phẩm nhưng được thầy Đạt phóng tác thêm".

Cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên dạy Ngữ Văn của trường chia sẻ: “Tôi là một trong những người đầu tiên xem được clip sân khâu hóa tác phẩm văn học và cảm giác của tôi lúc đó là vừa buồn vừa đau. Tại sao một thầy giáo lại dạy cho học sinh đều đó, đây là việc làm không thể chấp nhận được". Theo cô Hà, học văn học để học làm người, vậy qua những qua cảnh sân khấu hóa đó học sinh học được những gì? Sáng tạo ở chỗ nào?

Nhà trường lên tiếng vụ kỷ luật thầy giáo cho học sinh diễn cảnh 'nóng' ảnh 2

Các giáo viên chi sẻ tại buổi gặp

Cô Hòa, giáo viên Địa Lý của trường cũng rất bức xúc khi nhận xét về 2 clip sân khấu hóa của thầy Đạt và cho rằng: "Đứng ở vai trò đồng nghiệp tôi rất bất  bình còn phường diện phụ huynh thì vô cùng căm phẫn, đây không phải là hình thức giáo dục giới tính, giáo dục giới tính là phải giúp học sinh biết được thế nào là quan hệ an toàn, làm thế nào để phòng tránh thai...".

Bình luận về các clip trên, thầy Lương Văn Định, Hiệu trưởng cho rằng: “Diễn lại cảnh thuộc về bản năng thì không có gì gọi là sáng tạo”.

Khoảng tháng 10/2018, một số học sinh lớp 11 của trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM do thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên Ngữ văn phụ trách đã sân khấu hóa, đóng một số cảnh trong trích đoạn của các tác phẩm như Số Đỏ, Quan âm Thị Kính và Bỉ vỏ. Tuy nhiên, một số cảnh sân khấu hóa này bị phản ứng vì được cho là tái hiện “cảnh nóng”, vượt quá khuôn khổ của sự sáng tạo. Cảnh sân khấu hóa này bị nhiều giáo viên trong trường phản đối, một số phụ huynh gửi đơn lên nhà trường. Sau đó, những clip này bị rò rỉ trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Tháng 1/2019, lãnh đạo trường ra quyết định kỷ luật thầy Đạt bằng hình thức cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viên của nhà trường. Hiện vụ việc vẫn chưa có hồi kết bởi thầy Đạt vẫn tiếp tục phản ứng quyết định trên của nhà trường đồng thời kiện hiệu trưởng ra tòa...

MỚI - NÓNG