Nhà Trắng xin hơn 1 tỷ USD chống Covid-19, kiểm tra hàng Trung Quốc

Máy bay chở hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess tới căn cứ quân sự San Antonio-Lackland (Mỹ) hôm 17/2. Ảnh: Getty.
Máy bay chở hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess tới căn cứ quân sự San Antonio-Lackland (Mỹ) hôm 17/2. Ảnh: Getty.
TPO - Nhà Trắng vừa đề nghị Quốc hội Mỹ cấp khoản ngân sách khẩn cấp 1,25 tỷ USD để phòng chống Covid-19, trong khi Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phải tăng cường kiểm tra dược phẩm, thiết bị y tế, hàng gia dụng nhập khẩu từ Trung Quốc để đảm bảo chúng không có virus corona.

Ngoài khoản tiền 1,25 tỷ USD, Nhà Trắng cũng muốn sử dụng khoản ngân sách khẩn cấp 535 triệu USD đã được phân bổ trước đó, CNN đưa tin ngày 25/2.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hy vọng được phân bổ ít nhất 2,5 tỷ USD để phòng chống Covid-19.

 Hiện nay, FDA không thể tiến hành kiểm tra thường kỳ đối với dược phẩm, thiết bị y tế, hàng gia dụng nhập từ Trung Quốc ngay từ đầu vào vì Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra khuyến cáo hạn chế tới Trung Quốc.

 Thay vào đó, FDA giám sát sản phẩm Trung Quốc thông qua sàng lọc hàng hóa, lấy mẫu và cảnh báo nhập khẩu, đồng thời làm việc với Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ để phát hiện những sản phẩm không đạt yêu cầu.

 Khoảng 60% các sản phẩm nhập từ Trung Quốc mà FDA quản lý là thiết bị y tế, và 20% là đồ gia dụng như đồ đóng gói thực phẩm, FDA cho biết.

Đang thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng, “coronavirus hiện được kiểm soát tốt ở Mỹ”. Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới đang làm việc rất chăm chỉ và rất thông minh, ông viết.

 Để đối phó Covid-19, FDA sẽ sử dụng quyền của mình để yêu cầu các công ty nộp hồ sơ giấy tờ trước thay vì kiểm tra, giám sát dược phẩm ở Trung Quốc.

 FDA khẳng định: Hiện không có bằng chứng coronavirus mới có thể lây lan qua hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng, đây là một tình huống “động” nên sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và sẽ cập nhật hướng dẫn khi cần thiết.

FDA cam kết đang làm việc suốt ngày đêm để giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan Covid-19 cùng với các cơ quan khác của Mỹ.

Trong một cuộc họp kín sáng 25/2 (giờ Mỹ), tất cả các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ được báo cáo về tình hình Covid-19, CNN đưa tin.

Các đơn vị báo cáo sẽ là Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Bộ An ninh nội địa, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh, Viện Y tế quốc gia và Bộ Ngoại giao.

Ngày 24/2, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ thông báo nước này có 53 ca mắc Covid-19, bao gồm 36 người từng ở trên du thuyền Diamond Princess, 3 người hồi hương từ Trung Quốc và 14 người ở Mỹ.

Riêng ngày 24/2, Mỹ phát hiện 18 người nhiễm bệnh, tất cả đều là hành khách Diamond Princess.

 Trong số 14 người mắc bệnh tại Mỹ có 8 người ở bang California, 1 ở Massachusetts, 1 ở Washington, 1 ở Arizona, 1 ở Illinois và 1 ở Wisconsin. Trong số này có 2 trường hợp lây trực tiếp từ người sang người (không phải qua tiếp xúc với đồ vật nhiễm virus), gồm 1 người ở Illinois và 1 người ở California. 

Nhà Trắng xin hơn 1 tỷ USD chống Covid-19, kiểm tra hàng Trung Quốc ảnh 1 Số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh từng ngày. Ảnh: Yonhap.

Cân nhắc giảm tập trận chung với Hàn Quốc – nước có số ca bệnh tăng mạnh

Mỹ và Hàn Quốc đang cân nhắc giảm các cuộc tập trận chung để phòng lây nhiễm coronavirus mới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng, các sĩ quan chỉ huy ở Hàn Quốc “đang xem xét việc giảm quy mô huấn luyện vị trí chỉ huy do lo ngại về coronavirus”.

Bộ trưởng Esper nói rằng, ông tin Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ “hoàn toàn sẵn sàng để đối phó bất kỳ nguy cơ nào mà hai bên có thể phải cùng đối mặt”.

Ngày 25/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 60 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 893, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin. Một ngày trước đó, nước này ghi nhận thêm 161 ca mắc.

Đến nay, 8 bệnh nhân ở Hàn Quốc đã tử vong.

Hai ổ lây nhiễm, một tại giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và một tại bệnh viện ở hạt Cheongdo gần đó, tiếp tục lây lan, chiếm hơn một nửa tổng số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc.

Gần như tất cả các tỉnh thành lớn của Hàn Quốc đều đã ghi nhận các ca mắc Covid-19. Sáng 25/2, thủ đô Seoul có thêm 2 ca, Busan 3 ca, tỉnh Gyeonggi 5 ca.

Từ khi nâng mức cảnh báo Covid-19 lên mức đỏ (mức cao nhất) hôm Chủ nhật, giới chức y tế hàn Quốc tập trung vào việc hạn chế virus lây lan ở Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc.

Ngày 20/1, Hàn Quốc khẳng định ca mắc Covid-19 đầu tiên ở nước này là một phụ nữ Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, tâm dịch ở Trung Quốc.

Đến sáng nay 25/2, 22 bệnh nhân ở Hàn Quốc đã xuất viện. Số người được kiểm tra virus và cách ly là 13.273, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc đã xét nghiệm 35.823 trường hợp nghi nhiễm và 22.550 người có kết quả âm tính.

Sáng 25/2, khoảng 400 người Hàn Quốc ở Israel trở về nước trên các chuyến bay thuê bao do chính phủ Israel sắp xếp, báo Hàn Quốc Korea Herald đưa tin.

“Chúng tôi có kế hoạch có thêm chuyến bay để hỗ trợ du khách Hàn Quốc trở về nhà”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo.

Nhà Trắng xin hơn 1 tỷ USD chống Covid-19, kiểm tra hàng Trung Quốc ảnh 2 Một nhóm du khách Hàn Quốc ở Israel về đến sân bay Incheon (Hàn Quốc) sáng 25/2. Ảnh: Yonhap.
MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm