KHÁNH HOÀ:

Nha Trang dừng nấu ăn tại khách sạn cách ly bị khách 'tố' có giòi trong thức ăn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua kiểm tra đã phát hiện khách sạn Ventana Nha Trang (đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) đã có nhiều vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm, nên cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ khách sạn này dừng việc nấu ăn cho người đang cách ly tại khách sạn.

Sáng 2/5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của sở này đã yêu cầu chủ khách sạn (KS) Ventana Nha Trang dừng việc chế biến thức ăn tại KS cho người đang cách ly. Hiện KS này đang là nơi đang cách ly 173 người về từ Nhật Bản từ ngày 22/4 để phòng chống dịch COVID-19.

Trong những ngày qua, một số người đang cách ly tại KS Ventana Nha Trang đăng tải nhiều hình ảnh, clip trên mạng xã hội Facebook “tố” KS phục vụ thức ăn như: dưa leo, thịt vịt kho, miến gà… có giòi. Trong khi đó, tiền thức ăn mỗi người đang cách ly tại KS này là 200.000 đồng/ngày, còn phí ở là 1,1 triệu đồng/người/ngày.

Nha Trang dừng nấu ăn tại khách sạn cách ly bị khách 'tố' có giòi trong thức ăn ảnh 1
Nha Trang dừng nấu ăn tại khách sạn cách ly bị khách 'tố' có giòi trong thức ăn ảnh 2

Người đang cách ly tại KS Ventana phản ánh thức ăn tại KS này có giòi (khoanh đỏ). Ảnh chụp lại clip khách cung cấp.

Một số người đang cách ly tại KS trên cũng phản ánh nhân viên KS lấy 50.000-100.000 đồng tiền công mỗi khi họ đặt thức ăn hoặc mua đồ dùng từ bên ngoài đưa vào. Giải trình với các cơ quan chức năng, đại diện KS Ventana Nha Trang nói KS mua thực phẩm hàng ngày, chế biến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thể có giòi như một số khách phản ánh.

Vào ngày 1/5, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế Khánh Hoà chủ trì đã đến kiểm tra KS này và phát hiện nhiều sai phạm. Theo đó, đoàn phát hiện KS Ventana Nha Trang tự ý nấu ăn phục vụ cho khách cách ly là trái với quy định. KS Ventana Nha Trang thực hiện sổ lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; cập nhật lưu mẫu không đầy đủ (chỉ lưu thực đơn ngày 29 và 30/4 cùng mẫu đồ ăn chiều 30/4).

Trong khi đó, KS Ventana cũng chưa xuất trình được hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến tại cơ sở. KS cũng không xuất trình được giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Nha Trang dừng nấu ăn tại khách sạn cách ly bị khách 'tố' có giòi trong thức ăn ảnh 3

KS Ventana Nha Trang nấu ăn cho khách đang cách ly không đúng quy định. Ảnh L.H

Vì thế, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Khánh Hoà đã yêu cầu chủ KS Ventana Nha Trang dừng chế biến thức ăn tại khách sạn phục vụ cho người cách ly; thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm phải có các hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn; thực phẩm sử dụng để chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đúng quy định.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hoà, các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề khác mà những người đang cách ly tại KS Ventana Nha Trang phản ánh trên mạng xã hội và báo chí.

Clip khách cách ly tại KS Ventana Nha Trang tố thức ăn có giòi. Clip do khách cung cấp.

MỚI - NÓNG
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
TPO - “Ban Quản lý dự án 2 chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam và pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, ùn tắc giao thông mà nguyên nhân không sửa chữa kịp thời hoặc chậm trễ khắc phục các tồn tại của dự án”, văn bản Khu Quản lý đường bộ III nêu.