Nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từ trần

Nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từ trần
TPO - Người đầu tiên khuất được phục đỉnh Everest – Edmund Hillary đã từ trần, hưởng họ 88 tuổi. Ông Edmund Hillary là người đầu tiên leo lên được nóc nhà của thế giới cao 8.850 m vào ngày 29/5/1953 cùng với Sherpa Tenzing Norgay (đã qua đời vào 5/1986).
Nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từ trần ảnh 1
“Sir Ed” – nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20

Bà Helen Clark, Thủ tướng Newzeland đã buồn rầu thông báo tin trên. Theo bà Clark thì Edmund Hillary là người Newzeland nổi tiếng nhất thế giới và sự ra đi của ông là một tổn thất lớn của đất nước.

Con người vĩ đại, giàu lòng nhân ái và khiêm tốn này đã từ trần vào sáng sớm hôm nay (11/1) sau một thời gian lâm trọng bệnh.

Sau thành công đi vào lịch sử của nhân loại ấy, Edmund Hillary đã tham gia vào nhiều đoàn thám hiểm phục vụ cho nghiên cứu khoa học như việc tìm kiếm người tuyết trên dãy Himalaya. Ông cũng đã từng dẫn đoàn thám hiểm đến Nam cực. Dành chọn đời mình để giúp đỡ những người dân sống trong vùng giáp ranh giữa Nepal và Tây Tạng, những người hành nghề dẫn đường cho các đoàn thám hiểm tại Himalaya.

Edmund Hillary sinh ngày 19/7/1919 tại Auckland – Newseeland, khởi đầu ông chinh phục những ngọn núi trong nước, đã từng là phi công trong Đại chiến thế giới lần thứ II, vào những năm 80 của thế kỷ trước ông còn là một nhà ngoại giao giữ cương vị Đại sứ Newseeland tại Ấn Độ.

Nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từ trần ảnh 2

Edmund Hillary (phải) và Sherpa Tenzing Norgay - Những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.

Một quỹ từ thiện do ông sáng lập đã hỗ trợ kinh phí để xây nhiều bệnh viện, trường học, đường xá … cho người dân của dãy Himalaya nhằm cải thiện cuộc sống cơ cực nơi đây. Với sự cống hiến không mệt mỏi cho vùng núi này mà ông đã trở thành công dân danh dự của Nepal.

Hình ảnh của nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế kỷ 20 này đã được in lên tiền giấy khi ông còn sống, đây là trường hợp đầu tiên của Newzeland. Sau khi chinh phục thành công đỉnh Everest, ông đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước, vì thế tên của ông được gắn thêm chữ “Sir” vào phía trước. Và ông chỉ thích mọi người gọi bằng cái tên thân thương “Sir Ed” mà thôi.   

Lê Quân
Theo Bild, Spiegel

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.