Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được trao tặng giải thưởng nghiên cứu 2008

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được trao tặng giải thưởng nghiên cứu 2008
TPO - Hội đồng giải thưởng “Nghiên cứu” của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đã quyết định trao giải năm 2008 cho nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Đầu, người đã dành hầu như toàn bộ cuộc đời cho công cuộc nghiên cứu về địa lý lịch sử, đặc biệt vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được trao tặng giải thưởng nghiên cứu 2008 ảnh 1
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Ảnh: Tuổi trẻ

Lễ trao tặng giải thưởng sẽ diễn ra vào sáng 27/3 tại Hội trường Nguỵ Như Kon Tum, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với giải thưởng Việt Nam học và Tinh hoa Giáo dục Quốc tế 2008.

Tác giả Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920, đã tốt nghiệp trường Bách nghệ Hà Nội (1939-1941); Cử nhân Khoa học (Licence ès Sciences Sociales – 1953). Ông từng là Bí thư Bộ Kinh tế trong chính phủ Hồ Chí Minh năm 1945; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sử học Việt Nam; Ủy viên UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh.

Là tác giả của hàng trăm công trình (sách đã xuất bản và bài báo bằng các thứ tiếng Việt, Pháp, Anh), trong đó nổi bật là các công trình nghiên cứu về địa bạ và bản đồ, tác giả Nguyễn Đình Đầu được xác lập là người có bộ Sưu tập bản đồ lớn nhất Việt Nam.

Với sự đóng góp to lớn của ông trong lĩnh vực khoa học địa lý lịch sử, Nguyễn Đình Đầu là một nhà khoa học nghiêm túc, tận tụy và có nhiều cống hiến quan trọng cho khoa học nước nhà. Giải thưởng “Nghiên cứu - 2008” của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh là một sự công nhận về thành tựu suốt đời của ông.

Giải thưởng “Nghiên cứu” là giải thưởng hàng năm của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, dành cho những tác giả Việt Nam có công trình xuất sắc trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Hội đồng Giải thưởng “Nghiên cứu - 2008” bao gồm: nhà văn Nguyên Ngọc (Chủ tịch), GS.NguyễnTrọng Chuẩn, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, GS. Chu Hảo, Nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, TS. Trần Đình Thiên, GS. Lê Ngọc Trà, TS. Nguyễn Văn Trọng và TS. Ngô Tự Lập (Tổng thư ký).

MỚI - NÓNG