Nhà 5 tầng ở Hà Nam mới xây xong đã bị nghiêng cả mét

TPO - Một ngôi nhà 5 tầng ở Hà Nam mới hoàn thiện đã gặp phải sự cố móng khiến toàn bộ công trình nghiêng hẳn sang một bên. Để đảm bảo an toàn, gia chủ không được sử dụng ngôi nhà và hộ gần đó cũng đã di rời. 

Được biết, ngôi nhà này thuộc sở hữu của hai vợ chồng làm may là ông Hùng, bà Mơ tại xã Đức Lý (huyện Lý Nhân, Hà Nam). Ngôi nhà được xây cách đây không lâu nhưng do móng không đảm bảo và nền đất yếu nên ngôi nhà đã nghiêng sang phải một cách khá nghiêm trọng. Độ nghiêng tính từ tầng 5 xuống tầng 1 là khoảng 1m.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Thăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết, ngay sau khi được thông tin về ngôi nhà này, các đơn vị chức năng đã kiểm tra và yêu cầu chủ nhà không được sử dụng nhà và các hộ xung quanh chuyển tạm thời để đảm bảo an toàn.

Nhà 5 tầng ở Hà Nam mới xây xong đã bị nghiêng cả mét ảnh 1 Hình ảnh ngôi nhà 5 tầng nghiêng ngả ở Hà Nam được ví von như tháp nghiêng Pisa tại Ý

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm, sau khi nhận được yêu cầu của cán bộ địa phương, gia đình cũng đã thuê người đến đo đạt và tìm cách khắc phục nhưng cho đến nay chủ hộ vẫn chưa tìm được cách xử lý và chi phí sửa chữa khá tốn kém nên ngôi nhà vẫn còn nguyên hiện trạng.

"Trong trường hợp không còn biện pháp nào để xử lý thì buộc phải phá bỏ ngôi nhà đi", ông Thăng nhấn mạnh.

Theo một số ý kiến chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nhà nghiêng này là do quá trình khảo sát địa chất không kỹ, cách xử lý nền không hợp lý và lún đất. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân chủ quan như gia chủ không sử dụng các thiết kế mà tự thuê thợ nên quá trình thi công không đáp ứng đúng kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Truyền, giảng viên đại học Kiến trúc TPHCM vẫn sẽ có cách khắc phục tình trạng nhà đã nghiêng. Trước tiên, chủ nhà cần tìm kiếm một đơn vị có thể đánh giá được khả năng chịu lực của kết cấu, sau đó tùy theo trường hợp mà gia cố thêm nền móng bằng khoan cọc hay đổ bê tông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…