Di dời khẩn cấp khỏi nhà nghiêng chờ sập ở Ô Chợ Dừa

Di dời khẩn cấp khỏi nhà nghiêng chờ sập ở Ô Chợ Dừa
TPO - Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, UBND quận Đống Đa yêu cầu chủ sử dụng các công trình phải di dời ngay toàn bộ người và tài sản ra khỏi công trình.

Liên quan đến ngôi nhà 4 tầng tại số 177, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội bị nghiêng gần 1 m, UBND quận Đống Đa ngày 10/8, đã có thông báo về việc xử lý.

Theo đó, thông báo của UBND quận Đống Đa khẳng định chủ sở hữu các công trình nhà tại số 177, 179, 181, 183 ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình nhà ở của mình; đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng, chịu trách nhiệm mọi thiệt hại về người và tài sản cho khu vực xung quanh do công trình của mình gây nên.

Theo khảo sát trước đó, các công trình nói trên (với chiều cao 4 – 5 tầng) đã bị lún nghiêng khoảng 65 cm từ đỉnh nhà so với chân công trình. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9381:2012, độ nghiêng của nhà số 177 là 65cm/chiều cao 15,5m, tương đương 4% (giới hạn cho phép là 1%). Đo đó công trình này được đánh giá là nguy hiểm. 

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của những người đang sinh sống tại 4 ngôi nhà kể trên và tính mạng của người dân trong khu vực. UBND quận Đống Đa yêu cầu chủ sử dụng các công trình phải di dời ngay toàn bộ người và tài sản ra khỏi công trình. Đồng thời, chủ động thực hiện ngay việc phá dỡ để đảm bảo an toàn cho khu vực cũng như bản thân gia đình.

Thông báo của UBND quận Đống Đa cũng yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa gửi ngay thông báo đến các chủ sở hữu công trình nói trên; phối hợp với công an và các Ban ngàn liên quan thực hiện rào chắn và cảnh báo công trình nhà có dấu hiệu nguy hiểm; thường xuyên theo dõi biến động của công trình, nếu có bất thường khẩn cấp báo ngay UBND quận.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa và Phòng quản lý đô thị quận Đống Đa tiến hành kiểm tra hiện trạng 4 công trình nói trên. Đo đạc thực tế độ nghiêng của nhà số 177 khoảng 65cm. Nền nhà số 177 lún thấp hơn so với mặt ngõ khoảng 25cm.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPHCM: Khẩn cấp lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19
TPO - Cứu chữa cho các ca bệnh nặng, nguy kịch giảm thấp nhất số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đặt ra trong buổi làm việc với TPHCM. Bộ Y tế sẽ hỏa tốc lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM với sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Việt-Đức, Bạch Mai, và Bệnh viện Trung ương Huế.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.