Nguyên Tổng giám đốc VEAM gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Nguyên Tổng giám đốc VEAM gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng
TPO - Bị can Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của công ty không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng.

Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan”.

Đồng thời chuyển hồ sơ tới Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can: Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc VEAM cùng 6 bị can khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ Tổng công ty này về tội danh nêu trên.

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động hàng ngày của Tổng công ty. Tuy nhiên trong thời gian giữ chức vụ này bị can Hà đã không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng của nhà nước.

Cụ thể, từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã 6 lần bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại VEAM (Vetranco) vay tiền tại các ngân hàng, cho Vetranco vay tiền nhiều lần trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Sau đó, do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng công ty trả ngân hàng gần 76 tỷ đồng.

Ngoài ra, CQĐT xác định bị can Trần Ngọc Hà quyết định đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển 2 mẫu xe ô tô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu mà không được Hội đồng thành viên VEAM phê duyệt là trái quy định pháp luật cũng như quy định của Tổng công ty. Do tự quyết định vượt thẩm quyền nên bị can Trần Ngọc Hà phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát gần 10 tỷ đồng do đầu tư không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỉ đồng.

Không chỉ vậy, CQĐT còn làm rõ, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng để chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 183 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG