Nguyên Phó chủ tịch Phú Yên nói gì về vụ khởi tố việc bán giảm giá 262 lô đất cho tư nhân?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Hội đồng định giá đất tại khu đô thị Nam TP Tuy Hoà, trả lời Tiền Phong quanh vụ khởi tố việc bán giảm giá 262 lô đất cho tư nhân.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 10/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến việc cho phép giảm giá 5% tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất 262 lô đất khu đô thị mới Nam Tuy Hoà.

Liên quan vấn đề này, Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Chí Hiến - cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên và Chủ tịch Hội đồng định giá đất tại khu đô thị Nam TP Tuy Hoà.

Nguyên Phó chủ tịch Phú Yên nói gì về vụ khởi tố việc bán giảm giá 262 lô đất cho tư nhân? ảnh 1

Ông Nguyễn Chí Hiến - Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh LỮ HỒ.

- PV: Thưa ông, lý do gì tỉnh lại thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án đô thị mới Nam TP Tuy Hoà?

- Ông Nguyễn Chí Hiến: Phú Yên là một tỉnh nghèo ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, hàng năm phải phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước và các nguồn hỗ trợ khác. Chính vì điều kiện hạ tầng còn thiếu, vị trí địa lý không thuận lợi nên không thu hút được nhân lực có trình độ cao, không thu hút được FDI cũng như các nhà đầu tư trong nước. Diện mạo đô thị trên địa bàn tỉnh không đồng bộ, thiếu quy hoạch tổng thể… Chính vì những lý do đó, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND, UBND tỉnh luôn trăn trở thu hút đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án đô thị mới Nam TP Tuy Hoà được bắt đầu từ việc sử dụng bãi đất trũng ven sông đang sử dụng vào mục đích nông nghiệp nhưng kém hiệu quả, việc thu hồi đất được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Dự án nếu hoàn thành sẽ làm thay đổi diện mạo đô, thị của TP Tuy Hoà, tạo quỹ nhà ở để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh cũng như những người có nhu cầu đến đầu tư, định cư ở Phú Yên. Tại thời điểm thực hiện việc đấu giá, dự án đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng và chưa có mặt bằng cũng như hạ tầng để bàn giao ngay cho người trúng đấu giá.

- Lý do gì lại phải đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thiện hạ tầng thưa ông?

- Vì nhu cầu cấp bách, nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương nhằm giải quyết khoản tiền trả nợ cho ngân sách Nhà nước (thực hiện hoàn trả tạm ứng ngân sách năm 2015 cho Kho bạc Nhà nước 200 tỷ đồng - PV)phát sinh từ trước đó cả chục năm. Đây là nhiệm vụ cấp bách đối với UBND tỉnh Phú Yên lúc đó. Chính vì vậy chúng tôi mới quyết định bán đấu giá quyền sử dụng đất hình thành trong tương lai, đây là trường hợp đặc biệt để giải quyết nhiệm vụ cũng đặc biệt cấp bách.

Nguyên Phó chủ tịch Phú Yên nói gì về vụ khởi tố việc bán giảm giá 262 lô đất cho tư nhân? ảnh 2

Khu đất UBND tỉnh Phú Yên giảm giá bán cho tư nhân tại khu đô thị Nam TP Tuy Hoà. Ảnh L.H

- Vậy điều kiện của những người tham gia đấu giá có đúng quy định của pháp luật hay không thưa ông?

- Việc đấu giá được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật. Việc xây dựng phương án đấu giá, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định và có thể nói quá trình đấu giá công khai, minh bạch, chặt chẽ.

Các cơ quan tham mưu chuyên ngành như: Sở Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính tỉnh... đã rà soát, sau đó tổ giúp việc cũng đã đối chiếu các quy định của pháp luật thì thấy đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 55, điểm đ; Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai cũng như các quy định khác của pháp luật. Tất cả các nhà đầu tư tham gia đấu giá đã đáp ứng yêu cầu theo quy định và phương án đấu giá quyền sử dụng đất.

- Vậy căn cứ vào quy định nào để UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ giảm giá 5% cho người trúng đấu giá?

- Tại thời điểm đó, thị trường bất động sản ở Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung rất trầm lắng, thanh khoản khó khăn và giá trị giảm sút nên việc bán dự án đất nền chưa có hạ tầng rất khó. Trước thực tiễn như vậy, UBND tỉnh cũng đã cử đoàn công tác đi học hỏi các địa phương đã từng thực hiện bán dự án tương tự để học hỏi kinh nghiệm nhằm bán đấu giá thành công.Đây là lo lắng chung của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh cũng như các cơ quan chuyên môn đối với nhiệm vụ hết sức nặng nề này.

Theo kinh nghiệm từ UBND TP Đà Nẵng, việc chiết khấu 5% không bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị mà chỉ bị kiến nghị đối với việc không bán đấu giá theo quy định mà chỉ định bán. Như vậy đây cũng là một kênh thông tin quan trọng để các cơ quan tham mưu xây dựng các văn bản xin ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh cũng như xây dựng phương án đấu giá sau này. Đây là thẩm quyền của HĐND tỉnh đối với chính sách đặc thù của địa phương. Theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh có quyền ưu đãi về thuế, phí, các điều kiện khác hoặc xây dựng giá khởi điểm thấp hơn nhưng UBND tỉnh không muốn tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài cũng như với các dự án khác.

Từ nhận thức chung rằng, HĐND tỉnh là cơ quan quyền lực dân cử tại địa phương nên khi phát sinh những vướng mắc khi triển khai, áp dụng chính sách trên thực tế nên chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến của HĐND tỉnh và được chấp thuận. Không chỉ như vậy, UBND tỉnh còn xin ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ về chủ trương này nên UBND tỉnh thực hiện việc hỗ trợ 5% giá trị là có căn cứ, có cơ sở thực tiễn và đã tuân thủ quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chấp hành sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Tỉnh uỷ Phú Yên. Trên thực tế, việc công bố hình thức hỗ trợ các nhà đầu tư rất công khai, rõ ràng và bình đẳng, mục đích là để thu hút đầu tư nhanh chóng nhất có thể . Tuy nhiên, việc bán đấu giá cũng rất khó khăn vì rất ít nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Nguyên Phó chủ tịch Phú Yên nói gì về vụ khởi tố việc bán giảm giá 262 lô đất cho tư nhân? ảnh 3

Ông Lê Chí Hiến cho rằng đã thực hiện đúng pháp luật việc bán đấu giá 262 lô đất tại khu đô thị Nam TP Tuy Hoà. Ảnh LỮ HỒ

- Theo ông thì việc giảm giá có gây thiệt hại cho ngân sách không?

- Theo các cơ quan chức năng của tỉnh, khi xây dựng giá đất, qua so sánh thực tế thì giá cơ sở cao hơn so với mặt bằng chung của TP Tuy Hoà. Đồng thời, các cơ quan tham gia đều có chung nhận định rằng với việc tăng nguồn cung đột ngột với số lượng lớn như vậy sẽ dẫn đến giá đất sẽ giảm mạnh và khó tìm được người mua.

Chính vì lẽ đó Hội đồng định giá tỉnh Phú Yên đã xây dựng giá đất cao hơn so với thị trường cùng thời điểm và linh hoạt, khéo léo sử dụng biện pháp hỗ trợ dưới hình thức chiết khấu để kích cầu, thu hút đầu tư, đấu giá thành công... Vì thế, giá trị bán đấu giá không gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, thậm chí còn có thể nói là đạt giá trị cao hơn so với thị trường.Sau này, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có văn bản gửi cho UBND tỉnh Phú Yên với nội dung xác nhận phù hợp đối với quyết định chiết khấu 5% giá trị tài sản trúng đấu giá.Như vậy, việc giảm giá bán 5% không gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

- Vai trò cá nhân của ông trong vụ việc này như thế nào?

- Tôi khẳng định đây là quyết định của tập thể UBND tỉnh Phú Yên chứ không có bất kỳ cá nhân nào áp đặt ý chí cá nhân. Các quyết định đều tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch và vì lợi ích Nhà nước, lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển chung của tỉnh.

Tôi cũng đã nghiêm túc thực hiện việc tự kiểm điểm, với nhận thức bản thân còn nhiều hạn chế trong một thời điểm có hoàn cảnh đặc thù của tỉnh, nhưng không hề vụ lợi cá nhân.

MỚI - NÓNG