Vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ở Hà Nội:

Nguyên nhân ban đầu do sốc phản vệ

TP - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp cháu bé 70 ngày tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) tử vong ngày 10/1 sau khi tiêm chủng. 

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập hội đồng gồm các chuyên gia lâm sàng, các nhà quản lý, dịch tễ học cũng như các nhà quản lý liên quan đến tiêm chủng đã họp, đưa ra kết luận ban đầu. Theo đó, cháu bé tử vong trước khi đến viện.

Ông Cảm cho biết thêm: “Hiện đang chờ kết luận của cơ quan chức năng mổ tử thi và làm pháp y. Tuy nhiên, kết luận ban đầu hội đồng nghĩ tới, nguyên nhân trẻ tử vong là sốc phản vệ. Kết luận cuối cùng dự kiến trong vòng một tháng”.

Hội đồng chuyên môn gồm có các chuyên gia hàng đầu về lâm sàng, về dịch tễ học và nhi khoa đến từ các bệnh viện gồm Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và các cơ quan chức năng của Sở Y tế Hà Nội như: Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ y, dược...

Theo nhận định của Hội đồng, do trẻ tử vong trước khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. Điều tra tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm sáng 9/1, ngoài bé K. H. Y 70 ngày tuổi còn có 38 trẻ khác cũng được tiêm vắc-xin ComBE Five nhưng không ghi nhận phản ứng bất thường.  Hiện, Sở Y tế Hà Nội chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng tại đây.

Không tiêm chủng dễ mắc bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao

Ngày 16/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng. Theo các chuyên gia dịch tễ, không tiêm chủng, người dân sẽ mắc bệnh và có thể đối mặt nguy cơ tử vong cao, chi phí điều trị bệnh nhiều, trong khi đó, tiêm chủng đảm bảo phòng bệnh tốt, chi phí lại thấp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nhìn nhận cả về thực tiễn lẫn lý thuyết, tiêm chủng không an toàn tuyệt đối. Không chỉ có kháng sinh, thuốc, vắc-xin cũng đều có phản ứng không mong muốn. Vì thế bà Tiến cho hay: “Chúng ta theo dõi chặt, không hoang mang, không quá căng thẳng nhưng cũng không chủ quan”.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm