Người Việt trẻ: Đi theo hay dẫn đường?

Người Việt trẻ: Đi theo hay dẫn đường?
TPO - Qua hơn một tháng triển khai, diễn đàn “Đi theo hay dẫn đường” thực sự đã thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội.

 > Trần Hùng John trải lòng
 > Day dứt để vươn lên

“Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụ động, là những người đi theo chứ không phải là người tiên phong”. Ý kiến của chàng trai Việt kiều Trần Hùng John trong đề thi Văn khối D kỳ thi tuyển sinh đại học 2013 về lối sống của người Việt đã gây ra nhiều tranh luận trong giới trẻ. Với nhạy cảm báo chí, báo Tiền Phong lập tức nảy ra ý tưởng mở diễn đàn trao đổi về vấn đề này. Được sự nhất trí cao của Ban biên tập, ngày 12/7, diễn đàn “Đi theo hay dẫn đường” ra mắt bạn đọc.

Vừa ra đời, diễn đàn đã được bạn đọc đánh giá cao. Rất nhiều ý kiến đóng góp được gửi về tòa soạn. Từ những học sinh vừa dự thi Đại học đến những chuyên gia, nhân vật nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Cũng có những ý kiến đồng tình, thừa nhận một bộ phận nhỏ người Việt thụ động và lười sáng tạo, tuy nhiên, phần nhiều phản biện lại nhận xét của Trần Hùng  John. Ngay trong bài thi của mình, các bạn trẻ đã chứng minh, ở thời kỳ lịch sử nào, Việt Nam có những người tiên phong. Ví dụ điển hình và thuyết phục nhất là trường hợp người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc, và mới đây là hiện tượng giáo sư Ngô Bảo Châu hay Christine Hà, cô gái khiếm thị gốc Việt đoạt danh hiệu Vua đầu bếp ở Mỹ…Nhiều người khẳng định rằng, ở bất cứ lĩnh vực nào, Việt Nam cũng có những người tiên phong, đi đầu.

Bên cạnh những người trẻ, tòa soạn cũng nhận được ý kiến của những thầy cô giáo, những nhà nghiên cứu, nhân vật nổi tiếng, đi đầu trong nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội như Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình, Tổng giám đốc công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu. Đặc biệt, diễn đàn còn có sự tham gia, đóng góp ý kiến của Anh hùng, Trung tướng Phạm Tuân, người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ, là phi công đầu tiên lái máy bay tiêm kích bắn hạ máy bay B52 của Mỹ.

Qua hơn một tháng triển khai, diễn đàn “Đi theo hay dẫn đường” thực sự đã thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều ý kiến đóng góp gửi về tòa soạn đánh giá cao diễn đàn vì đã góp phần định hướng được giới trẻ suy nghĩ về tính chủ động, sáng tạo trong học tập, công việc và cuộc sống, thấy được trách nhiệm của tuổi trẻ đối với gia đình, xã hội.

Theo Viết
MỚI - NÓNG