Người tung tin máy bay rơi ở Nội Bài có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng

Dòng trạng thái Phạm Thị Mùi đăng tải trên facebook cá nhân.
Dòng trạng thái Phạm Thị Mùi đăng tải trên facebook cá nhân.
TPO - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ và chị Phạm Thị Mùi (SN 1990, quê tỉnh Ninh Bình), người tung tin rơi máy bay ở Nội Bài cho Công an quận Thanh Xuân để xử lý theo thẩm quyền. Theo quy định, hành vi này có  thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Liên quan vụ việc người phụ nữ tung tin thất thiệt máy bay rơi ở Nội Bài bốn ngày trước chiều 24/7, thượng tá Hà Thị Hằng Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội cho biết, ngày 20/7 qua công tác trinh sát trên mạng internet phát hiện có người tung tin trên mạng xã hội facebook máy bay rơi ở sân bay Nội Bài gây hoang mang dư luận. 

Tiếp nhận thông tin, đơn vị đã báo cáo và nhận nhiệm vụ cử một tổ công tác xác minh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đơn vị này đã có văn bản trả lời, khẳng định không có sự việc máy bay rơi, đồng thời khẳng định thông tin ấy đã gây hoang mang dư luận, khiến nhiều hành khách lo lắng nên đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Một tổ trinh sát khác bằng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện facebook cá nhân của một người phụ nữ đưa tin “mưa to quá, máy bay rơi luôn.. Nội Bài này"  kèm theo 5 hình ảnh và dòng chekc-in tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ngay sau đó, đơn vị đã mời người này lên làm việc.

Theo đó xác định, người tung tin máy bay rơi là Phạm Thị Mùi (SN 1990, quê tỉnh Ninh Binh) và hiện ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội).

Làm việc với cảnh sát, bước đầu chị Mùi khai, xem trên trang cá nhân của một tài khoản facebook khác thấy 5 hình ảnh máy bay rơi, cùng thời điểm Hà Nội đang mưa to nên tin là thật. Mùi tải lại hình ảnh này và bổ sung phần check-in tại sân bay Nội Bài để đăng lên trang cá nhân tạo lòng tin. Sau khi đăng tải, status của Mùi có hàng ngàn lượt xem, chia sẻ, bình luận. 5 phút sau tìm kiếm trên google không thấy thông tin về việc nên đã xoá thông tin này đi.

Tại cơ quan công an, Mùi cho biết lập tài khoản facebook từ năm 2005 để kinh doanh online, hiện nay facebook này có 3.889 bạn bè và hơn 10.854 người theo dõi,

Nữ phó trưởng phòng PC50 cho biết, việc tung tin thất thiệt này có dấu hiệu vi phạm Điểm G, Mục 3 Điều 66 của Nghị định 174. Mức xử phạt hành vi này từ 10-20 triệu. Đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ việc và Phạm Thị Mùi cho Công an quận Thanh Xuân xử lý theo thẩm quyền.

MỚI - NÓNG