Người trung niên, nguồn máu dồi dào

GS.TS. Nguyễn Anh Trí
GS.TS. Nguyễn Anh Trí
TP - GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ, cứ mỗi dịp Tết về, nguồn máu cho công tác điều trị tại các bệnh viện lại khan hiếm trầm trọng. Nguyên nhân là nguồn máu phụ thuộc quá nhiều vào lực lượng thanh niên trong khi đa phần người trung niên vẫn chưa tham gia.

> Sinh viên hào hứng với “Tất niên hồng”
> Chủ nhật Đỏ lần thứ 5 sẽ được tổ chức ở Đại học Quốc gia Hà Nội
> Ngày chủ nhật đỏ -cơ hội góp sức cùng cộng đồng

Thưa ông, có phải nguồn hiến máu của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào thanh niên?

Đúng thế. Điều này khác hẳn với một số quốc gia khi đối tượng hiến máu nhân đạo rất đa dạng. Ví dụ như ở Úc, đối tượng hiến máu chủ yếu là người trung niên, ở độ tuổi gần về hưu.

Nhóm đối tượng này từng trải trong cuộc sống, thấu hiểu giá trị nhân đạo và có nhiều thời gian. Ở nhiều nước, độ tuổi hiến máu nhân đạo cũng không bị giới hạn theo tuổi lao động như ở VN. Ví dụ ở Úc, giới hạn tuổi hiến máu là 64 tuổi còn Nhật là 69.

Trong khi đó ở VN, sự tham gia của những người ở độ tuổi trung niên còn khá hạn chế. Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động Hiến máu Tình nguyện cũng như Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp cận, tăng cường tuyên truyền vận động các tổ chức như Công đoàn, Hội Phụ nữ và một số tổ chức xã hội khác song cần có thời gian. Tuổi hiến máu ở VN cũng đang bị giới hạn từ 18 đến 55 với nữ và từ 18 đến 60 với nam.

Việc hiến máu nhân đạo liệu có tác động gì đến sức khỏe của người trung niên, người già? Chất lượng máu lấy từ người trung niên trở lên có gì khác so với máu lấy từ thanh niên?

Trong cuộc đời mỗi người chỉ có hai giai đoạn thay đổi về chất lượng máu. Giai đoạn một là khi mới sinh cho đến một tuổi. Giai đoạn hai là một số năm cuối đời của một cá thể. Thời gian còn lại, chất lượng máu gần như không thay đổi.

Việc hiến máu cũng đòi hỏi những điều kiện nhất định như cân nặng, sức khỏe, huyết áp, bệnh lây truyền qua đường máu. Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên thì chất lượng máu của thanh niên, người trung niên hay người già đều như nhau.

Người trung niên cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi hiến máu. Nếu đáp ứng được các điều kiện ban đầu thì việc hiến máu sẽ không tác động gì đến sức khỏe.

Cái khó nhất mà chúng ta đang gặp phải trong công tác huy động nguồn máu là còn thiếu sự vào cuộc tích cực và thực chất của đông đảo nhân dân, đặc biệt là độ tuổi trung niên.

Cám ơn ông.

Chủ nhật, ngày 21-1 tới đây sẽ diễn ra ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ V do báo Tiền Phong, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Thành Đoàn Hà Nội, Đại học Thái Nguyên và tổ chức tại ĐH Quốc gia HN và ĐH Thái Nguyên.

Nguyễn Hoài

Người trung niên, nguồn máu dồi dào ảnh 1
 
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.