Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết

TPO - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, những ngày này người trồng nấm tại xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang tất bật chuẩn bị hàng để phục vụ Tết.
Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 1

Còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, người dân sản xuất nấm tại xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang rộn ràng vào vụ Tết hy vọng sẽ có một vụ “được mùa, được giá”.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Tạo (thôn Trung Hoà, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) là một trong những hộ dân trồng nấm có quy mô lớn với diện tích hơn 500m2 tại xã. Hiện tại, gia đình ông làm hơn 2 vạn phôi nấm được đóng thành từng bịch.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 3

Hộ gia đình ông Tạo chủ yếu trồng nấm sò, ngoài ra đang trồng thử nghiệm nấm linh chi. Mỗi năm từ tháng 8 gia đình bắt đầu tạo phôi nấm. Từ khi làm phôi đến lúc thu hoạch sẽ trải qua thời gian 45-50 ngày.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 4

Theo ông Tạo, mỗi năm gia đình ông cho thu hoạch từ 12-14 tấn nấm. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nấm sò phát triển tốt. Hiện tại đang tất bật chăm sóc để có nguồn hàng trong dịp Tết, mỗi ngày phải 2-3 lần tưới nước sạch để tạo độ ẩm.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 5

Ông Tạo cho biết thêm, hiện tại đang tăng quy mô sản xuất thêm 1 vạn phôi nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp Tết.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 6

Nấm được thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Mỗi ngày gia đình ông thu hoạch 2-3 tạ nấm tươi phục vụ cho chợ trên địa bàn TP. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 7

Mỗi năm trừ chi phí gia đình ông Tạo lãi từ 120-140 triệu đồng/năm.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 8

HTX Dịch vụ tổng hợp trồng nấm Tân Lâm Hương (thôn Đông Tân) cũng đang tất bật các công tác hái nấm, chăm sóc nấm để phục vụ cho thị trường Tết. HTX này có 22 thành viên, xây dựng trên diện tích 1.200 m². Năm nay HTX trồng khoảng 4 vạn bịch nấm.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 9

Mỗi bịch nấm như thế này cho ra khoảng 6-7gr nấm. Nấm phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 20-25 độ C. Giá nấm hiện tại bán ở các chợ từ 30.000 đồng-40.000/kg tuỳ theo thời điểm.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 10

Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch được xem là thời điểm “nước rút” của nghề trồng nấm nhằm phục vụ thị trường.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 11

Trồng nấm có kỹ thuật khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức, thời gian chăm sóc, ngoài ra, tận dụng được nguồn nguyên liệu rơm rạ sẵn có và thời gian nông nhàn.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 12

Nấm được phát triển nhanh trong môi trường có độ ẩm tốt, vì thế mỗi ngày người dân phải tưới nước, che chắn khu trồng nấm cẩn thận.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 13

Nấm sau khi thu hái sẽ cắt gọn phần cuống để bọc thành từng túi mang đi tiêu thụ ở các chợ.

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 14

Tại xã Tân Lâm Hương hiện chủ yếu trồng nấm sò, một số hộ dân khác mở rộng sản xuất thêm nấm linh chi, mộc nhĩ...

Người trồng nấm Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết ảnh 15

Ông Nguyễn Văn Ninh (Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương) cho biết, nghề trồng nấm ở địa phương cho thu nhập khá cao, tạo công việc cho nhiều nhà nông. Hiện người dân đang tất bật tăng gia, mở rộng thêm số lượng sản xuất để phục vụ Tết.

Tin liên quan