Người phụ nữ bị xay nát cả bàn tay trong máy làm chả cá

TPO - Ngày 14/12, thông tin từ Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện vừa cấp cứu và phẫu thuật trường hợp bệnh nhân bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay phải.

Bệnh nhân nói trên là chị N.T.P.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu). Chị T. làm nghề bán chả cá, trong lúc xay cá bán không may tay bị trượt vào khay cuốn. Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay phải đau nhức dữ dội do bị cuốn vào máy xay cá; các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox không lấy ra được.

Người phụ nữ bị xay nát cả bàn tay trong máy làm chả cá ảnh 1 Người phụ nữ nhập viện với bàn tay dính chặt vào máy xay cá.

Nhanh chóng thăm khám, các bác sĩ xác định, chị T. bị tổn thương phức tạp dập nát các ngón I, II, III, IV, V và các xương ngón tay phải còn kẹt trong máy xay cá.

Sau khi được xử lí cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển đến phòng phẫu thuật.

Tại đây, ekip đã cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành cắt lọc mô dập nát. Qua đó nhận thấy, bàn tay phải vết thương dập nát nghiêm trọng các ngón I, II, III, IV; vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi nên các bác sĩ quyết định tháo ngón I, II, III, IV để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón V và các xương bàn tay phải.

Người phụ nữ bị xay nát cả bàn tay trong máy làm chả cá ảnh 2 Chị T. đang phục hồi tốt sau ca phẫu thuật.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, đang được tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình. Sau khi lành vết thương, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành phẫu thuật tạo hình ngón cái cho bệnh nhân bằng cách lấy ngón chân thứ hai của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải bị mất. Với mục đích, giúp phục hồi một phần chức năng cầm nắm của bàn tay, để bệnh nhân dễ dàng hơn trong sinh hoạt sau này.

Theo bác sĩ CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá,… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay vì tổn thương phức tạp do nghiền dập nát. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm