Người Nhật lại viết thư tình trên giấy

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các nhà chức trách Nhật Bản đang khuyến khích giới trẻ viết thư giấy và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời thay vì chỉ nhắn tin trên điện thoại. Đây là chiến dịch mới của Nhật Bản nhằm nâng cao tỷ lệ sinh ở đất nước này.

Đại diện thành phố Miyazaki cho biết, hàng trăm đàn ông và phụ nữ đã bắt đầu cầm bút viết thư theo kiểu truyền thống kể từ khi dự án mai mối được triển khai cách đây hai năm. Trong khi chưa có đám cưới nào xảy ra, chương trình đã dẫn đến 32 buổi hẹn hò trực tiếp và gắn kết 17 cặp đôi. Cho đến nay, khoảng 450 người đã đăng ký - cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu của thành phố - với khoảng 70% ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Người Nhật lại viết thư tình trên giấy ảnh 1

Một người đưa thư bằng xe máy ở thị trấn Hayakawa

Ông Rie Miyata, người đứng đầu một công ty tư vấn địa phương được ủy nhiệm điều hành chương trình cho biết: “Viết thư sẽ mất nhiều thời gian hơn so với hẹn hò trực tuyến, nhưng từ đó giúp bạn hình dung về người mà bạn đang nói chuyện cùng”. “Điều quan trọng không phải là nét chữ của bạn đẹp đến thế nào mà là cách bạn viết từng từ một cách chân thành và cẩn thận, trong khi suy nghĩ sâu sắc về người sẽ nhận bức thư của bạn. Đó là điều làm cho những bức thư trở nên mạnh mẽ”.

Người Nhật lại viết thư tình trên giấy ảnh 2

Áp phích quảng bá dự án trao đổi thư Miyazaki vào năm 2020

Các ứng viên được sàng lọc và ghép đôi dựa trên thông tin như cuốn sách và bộ phim yêu thích của họ. Để khuyến khích những người tham gia đưa ra quyết định dựa trên tính cách, ảnh hồ sơ đã bị cấm. Những người đã được ghép đôi có thể gửi và nhận tối đa 5 bức thư mà không cần tiết lộ tên hoặc địa chỉ của họ. Nếu họ muốn gặp, công ty tư vấn sẽ cung cấp cho họ các chi tiết liên hệ. Sau đó, họ có thể thoải mái gặp mặt.

Người Nhật lại viết thư tình trên giấy ảnh 3

Hộp thư ở đảo Aoshima, thành phố Miyazaki

Chương trình viết thư là một trong số những nỗ lực nhằm khuyến khích những người độc thân của Nhật Bản gặp gỡ nhau và đi đến hôn nhân trong hoàn cảnh đất nước này đang đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh thấp và dân số ngày càng giảm. Số trẻ sơ sinh được sinh ra ở Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 811.604 vào năm ngoái - một con số mà Thủ tướng Fumio Kishida mô tả là “gây sốc”. Phụ nữ Nhật Bản hiện được dự đoán sẽ có trung bình 1,3 con, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ cần thiết để duy trì dân số ở mức hiện tại. Một cuộc khảo sát gần đây của chính phủ Nhật Bản cho thấy cứ bốn người độc thân ở độ tuổi 30 thì có một người nói rằng họ không muốn bị ràng buộc nhau, trong đó nhiều người nói rằng họ sợ cuộc sống hôn nhân sẽ quá đắt đỏ và xâm phạm đến tự do của họ.

Một người đàn ông 25 tuổi tham gia chương trình mai mối ở Miyazaki cho biết, ý tưởng này đã gợi lại những kỷ niệm đẹp đẽ về thời đi học của anh. “Hồi còn bé, tôi đã từng viết thư cho cô gái mà tôi phải lòng. Tôi thích vẻ cổ điển của những lá thư. Chính điều đó đã thuyết phục tôi tham gia”, anh nói.

MỚI - NÓNG