Người Mỹ đi bầu cử sớm

Người dân xếp hàng đi bỏ phiếu sớm ở Texas ảnh: AP
Người dân xếp hàng đi bỏ phiếu sớm ở Texas ảnh: AP
TP - Hàng ngàn người Mỹ không quản xếp hàng chờ đợi, những trục trặc và cản trở chính trị, đã bắt đầu đi bầu cử sớm.

Rất đông cử tri đã đi bỏ phiếu sớm ở Georgia và Texas, trong khi cử tri ở những nơi khác bỏ phiếu qua thư, bất chấp những phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng cách bỏ phiếu này có thể gây ra gian lận.

Cảnh tượng những cử tri háo hức ở Georgia chờ đến cả 8 giờ để thực hiện quyền dân chủ của họ cho thấy sự nhiệt tình của cả hai bên vào một thời kỳ đầy biến động, CNN đưa tin.

Các cử tri Mỹ đang phải đối diện với hoàn cảnh khó khăn nhất về y tế mà con người có thể tưởng tượng ra. Niềm tin vào cuộc bầu cử cũng đang bị thách thức bởi trận chiến toà án ở một số bang, xuất phát từ nỗ lực rõ ràng của đảng Cộng hoà nhằm làm phức tạp chương trình bỏ phiếu sớm mà phe Dân chủ mong muốn. Ngoài ra còn có các vấn đề về hạ tầng, như cổng đăng ký ở Virginia bị sập hôm 13/10, ngày cuối cùng công dân có thể đăng ký bỏ phiếu.

Ông Trump vừa tổ chức một cuộc tập trung lớn, bất chấp các khuyến cáo về giãn cách xã hội khi đại dịch COVID-19 bước sang giai đoạn đen tối.

Chuyến đi của ông Trump đến Pennsylvania hôm 13/10 cho thấy bang này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với ngày bầu cử 3/11, và các chặng tiếp theo ở Iowa, Bắc Carolina và Georgia cho thấy ông đang chơi nước cờ phòng thủ trên một dải đất dài mà ông đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Trump vừa có một nỗ lực bị đánh giá là vụng về khi cố gắng cứu vãn sự ủng hộ của nhóm cử tri nữ và cư dân ngoại ô ở Johnstown, một thị trấn có nghề khai thác than, nơi ông đã vận động mạnh mẽ cách đây 4 năm.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nối chân ông Trump khi đến Florida, bang dao động quan trọng  nhằm giành từ ông Trump ủng hộ của nhóm cử tri lớn tuổi và chỉ trích cách đối phó với COVID-19 của tổng thống.

Tối 13/10, với hành động khó có thể giúp cải thiện vị thế trong nhóm cử tri lớn tuổi, ông Trump viết trên Twitter rằng ông Biden nên được đưa vào viện dưỡng lão.

Cả hai đảng đang cố thuyết phục cử tri đi bỏ phiếu sớm vì lo rằng đông người tập trung trong ngày bầu cử sẽ gây rủi ro về y tế. Sáng kiến do cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama phối hợp với nhóm của ngôi sao bóng rổ LeBron James cùng các nhóm vận động viên và nhân vật giải trí da màu khác khởi xướng sẽ tài trợ cho các sự kiện ở các thành phố chính của Mỹ từ đầu tuần tới để khuyến khích người dân đi bầu cử sớm.

Đến buổi chiều của ngày bầu cử sớm đầu tiên ở Texas, 50.000 phiếu đã được thả vào thùng. Ở bang Georgia, 126.000 phiếu đã được được bỏ chỉ riêng trong ngày 12/10.

Cho đến nay đã có tổng số 10,5 triệu người Mỹ đi bầu cử, theo phân tích thông tin bỏ phiếu tại 41 bang mà CNN tổng hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Chủ tịch Fidel Castro bên các chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam ở Quảng Trị (1973). Ảnh tư liệu. (SGGP)

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.