Người lính quân hàm xanh ươm mầm tương lai

Thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng (bên phải), Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bắc Sơn tới thăm em Choỏng Tài Múi. Ảnh: NGUYỄN MINH
Thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng (bên phải), Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bắc Sơn tới thăm em Choỏng Tài Múi. Ảnh: NGUYỄN MINH
TP - Nhiều năm qua, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đã được những người lính quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) hết mực chăm lo, nuôi dưỡng giúp ước mơ tới trường của các em thành hiện thực.  

Mới lọt lòng mẹ, Choỏng Tài Múi đã bị căn bệnh lạ. Năm nay 20 tuổi, nhưng cô gái có khuôn mặt rất thánh thiện này chỉ nhỏ như đứa trẻ lên 7, chân tay co quắp, không đi lại được. Việc ăn uống, vệ sinh của Múi giới hạn ngay trên chiếc giường em vẫn nằm hàng ngày trong ngôi nhà tềnh toàng, xơ xác, không một vật dụng đáng giá ở thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái. Không chỉ Múi gặp bất hạnh, bố mẹ em cũng ngơ ngơ ngẩn ngẩn, hỏi đến tên con mình cũng không nhớ…

Cán bộ xã Bắc Sơn cho biết, bố mẹ Múi là ông Choỏng Bắc Tài (SN 1953) và bà Tằng Nhì Múi (SN 1956), cả hai đều là người dân tộc Dao, ở xã Đại Dực, huyện Tiên Yên. Năm 1997, gia đình này di dân ra Bắc Sơn xây dựng kinh tế mới theo chương trình xây dựng khu kinh tế quốc phòng Bắc Hải Sơn. Sau Múi, hai đứa em Choỏng Văn Chiu (SN 2006) và Choỏng Văn Tý (SN 2008) lần lượt ra đời và may mắn được là người bình thường. Nhà 5 khẩu thì có 3 người khuyết tật, trong đó Múi và mẹ được “xếp hạng” khuyết tật đặc biệt. Mỗi tháng, nhà nước hỗ trợ cho gia đình bất hạnh này số tiền hơn 2,9 triệu đồng để họ tồn tại, sinh sống.

Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cùng với 9 em nhỏ khác trên địa bàn đơn vị quản lý được chăm sóc trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ Choỏng Văn Chiu mỗi tháng 500 nghìn đồng cho đến năm 18 tuổi. Đặc biệt, Choỏng Tài Múi được đơn vị hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng đến suốt đời.

Biên giới là quê hương

Ngoài trường hợp gia đình Choỏng Tài Múi, hai chị em Trần Thị Xuân (SN 2006) và Trần Ngọc Mai (SN 2008) đang học trường Tiểu học Hải Đông, ở xã Hải Đông, thành phố Móng Cái cũng có hoàn cảnh rất cơ cực. Bố mất sớm, mẹ bị thần kinh, hai chị em Xuân và mẹ phải nương nhờ bà ngoại năm nay đã hơn 80 tuổi. Để giúp chị em Xuân nuôi dưỡng ước mơ tới trường, thoát cái nghèo, cái khổ đeo đẳng bao năm qua, Văn phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh và Đồn Biên phòng Bắc Sơn nhận đỡ đầu cả hai chị em...

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn cho biết, ngoài số tiền hỗ trợ các cháu hàng tháng (500 nghìn đồng/1 cháu) do cán bộ, chiến sĩ của đồn tự nguyện đóng góp, Chi đoàn Thanh niên của đồn được giao nhiệm vụ thường xuyên thăm nom, động viên, phối hợp cùng chính quyền địa phương, nhà trường theo dõi quá trình học tập, sinh hoạt của các cháu. Mỗi dịp khai giảng, ngày tết, trung thu và ngày Quốc tế Thiếu nhi, đơn vị lại tất bật chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập, quà bánh đến tặng các cháu.

Theo thượng tá Vương, bên cạnh nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, những người lính biên phòng trên tuyến biên giới Móng Cái luôn coi trọng việc chăm lo đời sống của nhân dân, quan tâm đến tương lai các em nhỏ bất hạnh nơi đây. Đây là nhiệm vụ cao cả, là trách nhiệm xuất phát từ trái tim những người lính, coi người dân vùng biên như chính người ruột thịt của mình.

“Trong năm 2018, chúng tôi đã chỉ đạo quân y đơn vị phối hợp khám, cấp thuốc, tiêm chủng cho gần 1.200 lượt người dân trên địa bàn; tặng quà cho 80 gia đình chính sách, hộ nghèo; phối hợp xây dựng nhà tình nghĩa cho một gia đình ở xã Bắc Sơn. Đồng thời chỉ đạo Đội Vận động quần chúng của đồn phối hợp với trường cấp 2 và cấp 3 Bắc Sơn tuyên truyền, vận động 9 học sinh bỏ học quay lại trường”, thượng tá Đỗ Thái Bình Vương nói.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 26,175 km biên giới. Đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương 7 xã, phường (Bắc Sơn, Hải Yên, Ninh Dương, Vạn Ninh, Hải Đông, Hải Tiến, Quảng Nghĩa) xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Đồng thời tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn và đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn hiệu quả…

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.