Người kiếm bội tiền từ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Hà Nội. (Ảnh: Bloomberg)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Hà Nội. (Ảnh: Bloomberg)
TPO - Đối với anh Jung Jae-hoon, một nhà đầu tư chứng khoán 37 tuổi ở Hàn Quốc, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận nào lại là một thành công: sự biến động của thị trường giúp anh kiếm được khoản tiền không hề nhỏ.

Vài phút sau khi thị trường đóng cửa ngày 28/2, thứ gọi là chứng khoán hòa bình – của các công ty hưởng lợi từ quan hệ kinh tế với Triều Tiên – bắt đầu lao dốc sau khi ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận nào tại hội nghị ở Hà Nội.

Anh Jung chớp lấy cơ hội và mua rất nhiều cổ phiếu của nhóm này và mua thêm nữa vào phiên giao dịch của ngày hôm sau rồi bán lại khi giá hồi phục. Anh đã đầu tư tổng số 300.000 USD và kiếm được 10% từ sự đánh cược này.

“Nó giống như thị trường tiền ảo. Có ít nhất 10 mã chứng khoán được gọi là chứng khoán hòa bình. Chủ yếu chúng có giá trị rất nhỏ. Nhiều nhà đầu tư riêng lẻ giao dịch chứng khoán hòa bình với rất ít thông tin về chúng, vì hy vọng sẽ gặt hái được khoản lời có một không hai trong đời”, anh Jung nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg qua điện thoại từ Ulsan, một thành phố cảng miền nam Hàn Quốc.

Giá trị loại chứng khoán này dao động chủ yếu do những tin đồn về Triều Tiên. Bất kỳ khi nào có tin mới về quan hệ với Triều Tiên, như cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim tháng trước, giá trị và số lượng giao dịch lại biến động mạnh.

Đó chính xác là điều đã xảy ra với một số mã chứng khoán hòa bình lớn nhất. Lượng giao dịch cổ phiếu của hãng thang máy Hyundai Elevator, công ty có cổ phần trong doanh nghiệp phát triển dịch vụ du lịch ở Triều Tiên, tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm ngoái, theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Chứng khoán của hãng sản xuất tàu hỏa Hyundai Rotem được mua bán nhiều thứ hai trong năm qua. Cổ phiếu của Hyundai Elevator và Hyundai Engineering & Construction nằm trong top 10 mã chứng khoán được giao dịch nhiều nhất.

Ngoài cổ phiếu của Hyundai Elevator, anh Jung còn mua bán cổ phiếu của Ananti Inc., một hãng kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, và Good People, hãng có một nhà máy ở khu công nghiệp chung Gaesong ở Triều Tiên. Sau khi bán các chứng khoán hòa bình, anh Jung chuyển sang đánh cược vào loại cổ phiếu ngược lại, đó là cổ phiếu của các nhà sản xuất vũ khí như Hanwha Aerospace.

Hôm nay, giá trị một số cổ phiếu hòa bình dao động sau khi có thông tin Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc rocket trong tương lai gần. Giá trị cổ phiếu của Hyundai Elevator giảm 0,9%, của Hyundai Rotem giảm mức độ tương tự.

Với những người sở hữu cổ phiếu hòa bình, mọi thứ giống như đang chơi tàu lượn. Khi Liên Hợp quốc áp thêm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vào tháng 8/2017, Bình Nhưỡng đáp trả bằng lời dọa sẽ tấn công căn cứ của Mỹ trên đảo Guam và phóng 1 tên lửa. Các cổ phiếu quốc  phòng tăng giá mạnh, ngược chiều với cổ phiếu hòa bình.

Tình hình thay đổi vào tháng 2/2018, khi em gái ông Kim và nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên xuống Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông. Những sự kiện tích cực sau đó, như hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim vào tháng 4, việc Triều Tiên dỡ bỏ một điểm thử hạt nhân vào tháng 5 và cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của ông Trump và ông Kim vào tháng 6 năm ngoái đều làm tăng hy vọng hòa bình. Những điều đó là đủ giúp các nhà đầu tư có lý do đề mua vào.

“Dù không chắc các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên có thành công hay không, tính biến động của chứng khoán hòa bình sẽ vẫn rất cao, phụ thuộc vào thông tin trên báo chí về tiến trình này”, You Seung-Min, chiến lược gia trưởng tại hãng chứng khoán Samsung, đánh giá.

Theo theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.