“Người hai lần bị tuyên án tử” nhận án chung thân

Lê Bá Mai tại tòa ảnh: Hữu Vinh
Lê Bá Mai tại tòa ảnh: Hữu Vinh
TP - Ngày 5-1, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Phước tuyên bản án sơ thẩm lần 3 đối với bị cáo Lê Bá Mai, người được Tiền Phong viết trong loạt bài “Người hai lần bị tuyên án tử”.

> Kỳ án vườn mít: Án chung thân cho Lê Bá Mai
> Bị cáo Lê Bá Mai tiếp tục khẳng định vô tội

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, Mai nhận tội và lời nói sau cùng chỉ xin giảm nhẹ án. Sau đó kháng cáo cũng xin xem xét giảm nhẹ. Phiên phúc thẩm lúc đầu nhận tội, sau kêu oan. HĐXX cho rằng đủ cơ sở khẳng định Lê Bá Mai chính là người hiếp dâm rồi giết chết nạn nhân Thị Út.

Tòa nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Mai gây đau thương, mất mát cho nạn nhân và gia đình nạn nhân. Bị cáo không thành khẩn, ngoan cố. Xét hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, cần áp dụng hình phạt thật nghiêm.

Tuy nhiên, bị cáo là người lao động chưa có tiền án, vụ án xảy ra đã lâu, nên mức án tử hình mà viện kiểm sát đề nghị là quá nghiêm khắc.

Mức bồi thường 106 triệu đồng của phía người bị hại là không phù hợp do phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất phía người bị hại chỉ yêu cầu bồi thường 10 triệu đồng chi phí mai táng, lần này lại không cung cấp giấy tờ chứng minh đã bỏ ra 22 triệu đồng cho chi phí mai táng. Do đó tòa chỉ chấp nhận 81 triệu đồng cho chi phí mai táng và tổn thất tinh thần.

Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Lê Bá Mai 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, tù chung thân về tội giết người. Tổng hợp cả hai hình phạt là chung thân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG