'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh: Nghệ sỹ Mai Thành rất nhiệt huyết với nghề

0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: Nhạc sỹ- Nhiếp ảnh gia Ngọc Sơn)
(Ảnh: Nhạc sỹ- Nhiếp ảnh gia Ngọc Sơn)
TPO - Vì tuổi cao sức yếu nên nghệ sỹ Mai Thành đã ra đi ở tuổi 82, để lại tiếc thương cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Là thế hệ sau, nữ diễn viên, đạo diễn Việt Trinh dành cho nghệ sỹ Mai Thành sự kính trọng và yêu mến. Theo Việt Trinh, nghệ sỹ Mai Thành xứng đáng là tấm gương về lao động nghệ thuật.

Nghệ sỹ Mai Thành tên thật là Võ Văn Thiêm, sinh năm 1939, ở Bến Tre. Ông đỗ khóa diễn viên đầu tiên của Trường Quốc gia Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh).

Sinh thời, nghệ sỹ Mai Thành được những nghệ sỹ nổi tiếng như Năm Châu, Phùng Há trực tiếp chỉ dạy. Không chỉ là một nghệ sỹ cải lương vững nghề, ông được coi như một trong những người góp phần mở đường cho dòng kịch Nam Bộ qua các tác phẩm đặc sắc như Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo… Nghệ sỹ Mai Thành còn ghi dấu với phim ảnh, qua những tác phẩm “Xóm nước đen”, “Sương gió biên thùy”, “Người đẹp Tây Đô”…

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh: Nghệ sỹ Mai Thành rất nhiệt huyết với nghề ảnh 1

Cố nghệ sỹ Mai Thành (Ảnh: Nhạc sỹ - nhiếp ảnh gia Ngọc Sơn)

Việt Trinh là diễn viên chính của phim “Sương gió biên thùy” và “Người đẹp Tây Đô”. Với chị, Mai Thành là một nghệ sỹ kỳ cựu đáng trân trọng về tình yêu và sự hi sinh cho công việc. Việt Trinh đặc biệt ấn tượng với nghệ sỹ Mai Thành trong phim “Sương gió biên thùy” (2002).

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh: Nghệ sỹ Mai Thành rất nhiệt huyết với nghề ảnh 2

Việt Trinh trong "Sương gió biên thùy" (Ảnh: Chụp từ màn hình)

Trong “Sương gió biên thùy”, Việt Trinh vào vai Thể Phụng, với 70% cảnh quay trên lưng ngựa. Chị đã nỗ lực tự mình hoàn thành vai diễn, kể cả những cảnh phi nước đại, không cần người đóng thế. Nhưng khi đó nữ diễn viên mới 30 tuổi, trong khi nghệ sỹ Mai Thành đã 63 tuổi. Việt Trinh gọi nghệ sỹ Mai Thành là chú: “Qua “Sương gió biên thùy” tôi cảm nhận chú rất nhiệt huyết với nghề .Trong phim chú phải diễn cảnh cưỡi ngựa, mà cơ thể chú gày ốm. Thế mà chú lăn xả, không cần ai đóng thế, tự phi ngựa luôn. Ngay cả những cảnh khó nhất, cũng tự tập, tự đóng luôn”. Về ứng xử với đồng nghiệp, Việt Trinh ca ngợi: “Chú Mai Thành rất ôn hòa với mọi người. Vì thế cả ê-kip, từ diễn viên tới đạo diễn, ai cũng thương chú hết”.

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh: Nghệ sỹ Mai Thành rất nhiệt huyết với nghề ảnh 3

Phim "Sương gió biên thùy" có nhiều cảnh phi ngựa (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau này, “Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh ít có cơ hội gặp gỡ nghệ sỹ Mai Thành: “Bởi mỗi người mỗi hoàn cảnh, lại ít đóng cùng nhau nên không gặp lại nhau”, chị giải thích. Tuy nhiên, dấu ấn về nghệ sỹ kỳ cựu Mai Thành trong tâm thức của Việt Trinh mãi là “Quá tuyệt vời”.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.