Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm

TPO - Cận Tết, người dân làng nướng cá ở Nghệ An đỏ bếp từ 3 giờ sáng, làm việc hết công suất, mướt mồ hôi cho vụ cá lớn nhất trong năm.
Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 1

Những ngày này, làng nướng cá ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, Nghệ An tất bật, đỏ lửa ngày đêm để có đủ sản phẩm cá nướng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy người dân ở đây không làm nghề biển, nhưng nướng cá đã là nghề truyền thống lâu đời của làng, nuôi sống hàng trăm gia đình.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 2Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 3

Trước khi nướng, cá sẽ được làm sạch. Sau đó tùy loại mà người thợ để cả con hay cắt ra từng khúc đều đặn rồi đem phơi cho ráo nước rồi mới đem vào nướng.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 4

Chủ lò Hoàng Tuấn (trú xóm Trung Hậu, xã Diễn Vạn) cho biết, ngày thường, gia đình nướng từ 3-5 tạ cá. Dịp Tết, lượng khách đặt nhiều hơn, có ngày nướng hơn 1 tấn cá. Để kịp làm cho khách, ngoài hai vợ chồng, gia đình anh phải thuê thêm 5 người làm.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 5Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 6

“Cơ sở chúng tôi nướng đủ các loại cá to nhỏ, để nguyên hay cắt ra từng khúc một, như: cá thu, cá bạc má, cá trích, cá cơm… Gần Tết, lượng khách đặt hàng tăng lên nên gần như phải làm từ sáng đến đêm khuya”, anh Tuấn chia sẻ.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 7

Chị Nguyễn Thị Hạnh, thợ nướng cá cho hay: “Ngày trước, các thợ nướng phải quạt tay bằng quạt giấy hoặc mo cau, ngày nay quạt điện thay thế nên đỡ vất vả hơn. Công việc tuy không nặng nhọc nhưng phải ngồi, khom lưng cả ngày. Người nướng cũng phải có kinh nghiệm, lật càng đều tay cá càng thơm ngon”.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 8Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 9

Mỗi mẻ cá nướng cần điều chỉnh lửa, than đỏ đủ độ trong khoảng 10-15 phút.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 10Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 11

Quá trình nướng cá, người thợ phải luôn tập trung điều than để nhiệt độ vừa phải, làm cá chín vàng là được. Quá tay thì cá sẽ cháy khét, còn non tay thì chưa chín tới, đều không ngon.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 12

Trở cá...

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 13

Cách đó không xa, gia đình chị Trần Thị Bảy cũng đang tất bật nướng những mẻ cá Tết cho khách. Theo chị Bảy, để có những mẻ cá nướng thơm ngon, đầu tiên phải chọn nguyên liệu tươi. Sau đó là sự kỳ công, tận tâm của người thợ từ khâu làm cá, vệ sinh cho đến lúc nướng trên bếp.

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 14Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 15
“Dịp Tết này, gia đình làm gấp đôi ngày thường nên phải làm liên tục để kịp số lượng khách đặt. Cá được nướng bằng than củi, không thêm gia vị, phụ phẩm nên thơm ngon, sạch sẽ”, chị Bảy nói.
Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 16Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 17

Cá nướng Diễn Vạn được bán ở khắp các huyện trong tỉnh, ngoài ra còn được dùng làm quà gửi đi Hà Nội, Tây Nguyên…

Người dân xứ Nghệ mướt mồ hôi nướng cá cho vụ lớn nhất năm ảnh 18

Ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn cho biết: “Toàn xã có hơn 20 hộ với khoảng 200 lao động làm nghề. Nghề nướng cá mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Địa phương đã làm thủ tục để xin chứng nhận làng nghề truyền thống, nhưng do đang vướng quỹ đất nên đến nay vẫn đang dang dở, chưa xong”.

Tin liên quan