Người đàn ông ngoại quốc 'bẫy' hàng loạt phụ nữ Việt

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà).
Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà).
TPO - Ngày 14/12, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo qua mạng Facebook chiếm đoạt số tiền trên 5 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm: Micheal Ikechukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria), Huỳnh Hạ Bình (27 tuổi), Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (25 tuổi) cùng ngụ TP. HCM) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, thông qua Facebook, Micheal và Bình quen biết nhau, rồi thuê nhà tại Phnompenh, Campuchia sống như vợ chồng. Trong thời gian này cả hai biết Landlord (bạn của Micheal, chưa rõ tên thật và địa chỉ) đang tham gia vào nhóm lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác qua mạng Facebook nên xin gia nhập.

Người đàn ông ngoại quốc 'bẫy' hàng loạt phụ nữ Việt ảnh 1 Bị cáo Micheal (Ảnh: Kim Hà)

Thông qua mạng xã hội Landlord đã tạo nhiều tài khoản Facebook tự nhận là người độc thân thành đạt... rồi chủ động kết bạn với một số phụ nữ.  Sau một thời gian làm quen đối tượng ngỏ ý muốn tiến tới hôn nhân, đồng thời chụp một số vật phẩm đắt tiền hoặc tiền mặt gửi cho bị hại nói là quà tặng gửi cho họ và yêu cầu cung cấp địa chỉ, điện thoại liên hệ.

  Sau đó, Bình vờ là nhân viên của công ty vận chuyển, sử dụng các số điện thoại khuyến mãi gọi yêu cầu bị hại phải đóng phí để nhận quà.  Với số tiền chiếm đoạt được, người chuyển thông tin sẽ nhận được 90%, Micheal được nhận 10%.

Người đàn ông ngoại quốc 'bẫy' hàng loạt phụ nữ Việt ảnh 2 Bị cáo Bình (Ảnh: Kim Hà).

Tháng 10/2015 Bình về Việt Nam rủ em ruột mình là Huỳn Hạ Uyển đến ở với Bình tại TP. Hồ Chí Minh. Bình thuê Uyển gọi điện thoại cho những bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo, mỗi tháng Bình trả cho Uyển 3,5 triệu đồng. Ngoài 3 bị cáo trên còn có Diogu Chukwudum Camillus và bạn gái Diogu là Nguyễn Trần Quỳnh Nhi cùng tham gia.

Người đàn ông ngoại quốc 'bẫy' hàng loạt phụ nữ Việt ảnh 3 Bị cáo Uyển (Ảnh: Kim Hà).
Người đàn ông ngoại quốc 'bẫy' hàng loạt phụ nữ Việt ảnh 4 Bị cáo Nhi (Ảnh: Kim Hà).

Bằng thủ đoạn tương tự, từ tháng 3/2015 đến 3/2016 nhóm này đã chiếm đoạt của 37 phụ nữ ở 14 tỉnh, thành trên cả nước với số tiền trên 5 tỷ đồng. Trong đó, bị hại bị chiếm đoạt số tiền cao nhất gần 900 triệu đồng, thấp nhất là 26 triệu đồng. Sau khi biết mình bị lừa, các bị hại đã đến Cơ quan chức năng tố giác hành vi phạm tội của Bình cùng Đồng bọn. Đến ngày 31/3/2016 các bị cáo bị bắt giữ, riêng Diogu đã bỏ trốn.

HĐXX nhận định, mặc dù các bị cáo đã thành thật khai báo, ăn năn hối hận tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tài snar của người khác. Cụ thể, trước khi thực hiện các bị cáo đã có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ rõ ràng, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân.

Với những yếu tố trên đã đủ cơ sở cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Micheal Ikechukwu Leonard 18 năm tù, Huỳnh Hạ Bình 15 năm tù, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi 12 năm tù, Huỳnh Hạ Uyển 10 năm tù về hành vi trên.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Phan Văn Anh Vũ.

Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Duy Linh chuẩn bị hầu toà

TPO - Dự kiến ngày 5/11, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Đưa hối lộ" đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79); Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Hồ Hữu Hòa (làm nghề phong thủy).