Người đàn ông 65 tuổi ở Sài Gòn mê bắt cướp

Ông Năm Điệp "ghét tụi cướp" nên hơn chục lần đuổi bắt, có khi bị chúng chém máu tuôn xối xả vẫn khống chế cho bằng được.

Dưới cái nắng gắt của tháng 3 Sài Gòn, ông Nguyễn Đình Phước (Năm Điệp) vẫn rong ruổi các tuyến đường ở khu vực quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, mỗi khi rảnh để "canh" bọn cướp. Ở tuổi 65 nhưng trông ông rắn rỏi, da đen nhẻm, bước chân thoăn thoắt.

Giọng hào sảng dù cánh tay trái còn băng bó lộ những mũi khâu chồng chéo, ông nói đó là dấu tích của lần bắt kẻ giật đồ ở phường 7, quận Phú Nhuận, nửa tháng trước.

Người đàn ông 65 tuổi ở Sài Gòn mê bắt cướp ảnh 1 Ông Năm Điệp mê bắt cướp ở Sài Gòn. Ảnh: Duy Trần

Tên cướp khá trẻ, giật điện thoại của cô gái trên đường Trần Kế Xương rồi bỏ chạy. Hắn luống cuống nên tông trúng người đi đường, ngã nhào, phải bỏ xe chạy bộ. Nhiều người ở đó tri hô nhưng không ai đuổi bắt.

Đi công việc ngang qua, ông Năm Điệp rú ga xe máy đuổi theo. Sau một đoạn khá xa, ông tông thẳng vào tên cướp. Lao đến định khống chế nhưng ông bị hắn rút dao bấm chém trúng tay trái. Dù máu tuôn xối xả, ông vẫn đuổi theo đến một hẻm cụt.

Nhờ người dân và lực lượng công an có mặt kịp lúc, tên cướp bị bắt giữ ngay sau đó. Ông Điệp phải khâu vết thương 5 mũi. "Đây là lần đầu tôi bị cướp chém, do sơ sẩy một chút. Nhưng không sao, vết thương nhẹ hều à, vài ba bữa lại ngon lành", ông cười, dứ dứ cánh tay khoe vẻ chắc nịch.

Quê ở Quảng Nam, ông theo cha mẹ vào Sài Gòn lập nghiệp từ nhỏ rồi làm nghề lái xe. Khi nghề không còn phù hợp với tuổi tác, ông xin một chân giao bánh mì ở chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh).

"Tôi rất ghét mấy thằng cướp giật, ghét từ thời trai trẻ đến giờ. Hễ cứ thấy chúng là hai thái dương tôi giựt giựt, máu nóng nổi lên là bất chấp tất cả, dí bắt chúng cho bằng được", ông chia sẻ.

Tổng cộng, ông tham gia cùng lực lượng công an, người dân bắt hàng chục vụ cướp giật. Năm ngoái, khi đi giao bánh mì trên đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh), thấy nam thanh niên ôm laptop, tay cầm dao chạy từ trong hẻm ra, phía sau là người phụ nữ chạy theo hô cướp. Ông đuổi theo hắn qua nhiều tuyến đường, khống chế bắt gọn dù cũng bị tên cướp vung dao đe dọa.

Hay 6 năm trước chứng kiến nữ sinh bị giật dây chuyền trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), ông quay ngoặt xe truy đuổi, tông thẳng vào hắn. Tên cướp ngã nhào, sau đó chạy vào con hẻm lấy dao cứa vào tay la lớn "tôi bị HIV", doạ sẽ đâm nếu ông còn truy đuổi. Cũng nhờ người dân hỗ trợ, ông đã khống chế được hắn, giao công an.

"Tôi đã sống chừng này tuổi, vậy là phúc đức rồi, nên chẳng sợ hiểm nguy hay bị bọn chúng trả thù nữa. Với lại còn mấy anh em công an đầy ra đấy, đâu để bọn chúng làm càn. Mình làm được gì có ích cho xã hội thì làm thôi", ông nói.

Người đàn ông 65 tuổi ở Sài Gòn mê bắt cướp ảnh 2 Cánh tay trái bị chém vẫn chưa lành. Ảnh: Duy Trần

Ông Điệp tự nhận sức mình không phù hợp với việc đuổi bắt cướp, song ông cũng cho tuổi tác của mình cũng là một lợi thế.

"Có thằng cướp nào nghĩ ông già như tôi bám đuôi nó đâu. Nhưng coi thường ông già này là nó lầm rồi. Tôi mà phát hiện đứa nào ăn hàng thì bám theo, tùy tình hình kêu anh em khác hoặc mấy chú công an hỗ trợ", ông cho biết.

Ông Điệp hiện sống cùng vợ trong căn nhà ở quận Phú Nhuận. Họ có 5 con và tất cả đều có công việc ổn định.

Cười tươi khi có người hỏi đến chồng, bà Nguyễn Thị Hồng Điệp (vợ ông) nói: "Ổng có đam mê bắt cướp, già rồi vẫn còn gân. Tôi nói hoài, chạy xe bắt cướp vậy nguy hiểm lắm nhưng ổng có nghe đâu. Thôi kệ, ổng làm sao mà thấy vui là được".

Với thành tích bắt cướp, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, ông Năm Điệp được công an và UBND một số quận tặng giấy khen.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG