Người dân Diễn Châu, Nghệ An cùng nỗi lo thiếu nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
Mỗi khi mùa khô về, người dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An lại canh cánh trong lòng nỗi lo thiếu nước sạch cùng những khó khăn trong sinh hoạt và trồng trọt, sản xuất.

Thực trạng thiếu nước sạch tại Diễn Châu, Nghệ An

Tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất từ lâu đã trở thành nỗi lo thường trực của người dân huyện Diễn Châu, Nghệ An. Đặc biệt, mỗi khi mùa khô hạn đến với những đợt nắng nóng kéo dài khiến những hồ chứa nước tại Nghệ An dần cạn kiệt, gây ảnh hưởng đến công tác trồng trọt của người dân nơi đây.

Không những vậy, với địa hình ven biển, huyện Diễn Châu cũng đối mặt với nguy cơ xâm nhập mặn khá nghiêm trọng khi nước biển ngày càng ăn sâu khiến tầng nước ngầm bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Điều này khiến cho việc khai thác nguồn nước ngầm cho sinh hoạt bằng cách đào giếng khơi cũng trở nên bất khả thi.

Người dân Diễn Châu, Nghệ An cùng nỗi lo thiếu nước sạch ảnh 1

Nguồn nước bị nhiễm mặn gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt

Đặc biệt, tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, hệ thống cung cấp nước sạch xây dựng đã lâu, hiện đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu nước sạch của các hộ gia đình… Cụ thể hơn, công trình cấp nước tại xã được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2014 với bể chứa, bể lắng lọc, đường ống và có nguồn nước nhưng lại không có đủ máy bơm nước. Với cơ sở vật chất thiếu thốn và xuống cấp như hiện nay, hệ thống cấp nước tại xã Diễn Yên chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân tại địa phương. Với nhiều hộ dân, tình trạng thiếu nước vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt trong mùa hạn hán khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao.

Cuộc sống của người dân càng trở nên khó khăn hơn vào mùa khô hạn vì lượng nước đầu nguồn chảy về ngày một ít. Người dân phải cố gắng khắc phục bằng cách xây bể, đào ao hứng nước mưa hay mua nước sạch với giá cao. Về vấn đề này, anh Phạm Văn Thanh, một người dân tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An chia sẻ: “Khi thiếu nước, gia đình phải dùng bể để hứng nước mưa khi trời mưa và phải mua nước để sử dụng. Chi phí mua nước rất cao! Nước sạch chỉ có 6.000 – 7.000đ/khối nhưng mua thì phải 12.000 – 13.000đ, có khi 15.000đ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của người dân!”

Người dân Diễn Châu, Nghệ An cùng nỗi lo thiếu nước sạch ảnh 2

Bể chứa nước mưa của người dân xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An

Ngoài ra, nhiều gia đình không đủ điều kiện để xây bể, đào ao hứng nước mưa, phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh từ sông suối gần nhà khiến đời sống sinh hoạt gặp nhiều bất tiện. Chị Trần Thị Quỳnh Oanh (xóm 11 xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết: “Việc thiếu nước khiến các công việc thường ngày bị trì hoãn, sử dụng nước phải tiết kiệm, không được thoải mái. Việc đi mua nước ở ngoài lại tốn kém và ảnh hưởng kinh tế gia đình. Nguồn nước cũng không được đảm bảo vệ sinh.”

Niềm vui nước sạch đến với người dân Diễn Châu

Tháng 7/2021, hàng ngàn người dân xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vui mừng chào đón dự án nước sạch trong chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của thương hiệu bia Huda. Giải pháp tổng thể được đưa ra bởi Huda cùng các chuyên gia nước sạch sau một thời gian tìm hiểu, khảo sát bao gồm: bổ sung một máy bơm, xây dựng ngăn lắng Lamella và trạm bơm tăng áp tại cho người dân địa phương. Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong tháng 9/2021, góp phần bổ sung cấp nước và tăng công suất cấp nước hiện tại cho khoảng 2.500 nhân khẩu của 500 hộ dân tại vùng Yên Lý Thượng, xã Diễn Yên

Khi biết tin nước sạch sẽ về với cuộc sống người dân xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An, bác Phạm Văn Chinh vui mừng chia sẻ: “Nguồn nước sạch sẽ thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây, không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân mà còn giúp cho công việc nuôi trồng, tưới tiêu thêm thuận lợi!”

Người dân Diễn Châu, Nghệ An cùng nỗi lo thiếu nước sạch ảnh 3

Huda mang niềm vui nước sạch đến người dân gặp nhiều khó khăn tại các tỉnh miền Trung

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình dài hạn của thương hiệu bia “đậm tình” Huda được khởi động từ năm 2019.Trong 2 năm đầu, chương trình đã hoàn thành 7 dự án, đưa nước sạch về với gần 20.000 người dân tại các tỉnh miền Trung bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Năm 2021, với mong muốn tiếp tục giảm bớt gánh nặng cho người dân còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu đi nguồn nước sạch, Huda tiếp tục hành trình mang nguồn nước sạch đến các địa phương miền Trung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là một trong những chương trình vì cộng đồng của thương hiệu bia Huda bên cạnh các chương trình khác như tặng quà Tết thường niên, xây dựng nhà tình nghĩa cho các mảnh đời khó khăn hay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt và đại dịch COVID-19,… Thông qua những chương trình này, thương hiệu bia Huda khẳng định cam kết đồng hành cùng với đất và người miền Trung, góp phần nâng cao đời sống người dân cũng như xây dựng mảnh đất quê hương phát triển.

Huda là thương hiệu trực thuộc công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam, một thành viên của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch. "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện từ năm 2019, với mong muốn san sẻ gánh nặng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung phải đối mặt hàng ngày. Trong 2 năm đầu triển khai, 7 dự án đã được hoàn thành, giúp gần 20,000 người dân miền Trung có điều kiện sử dụng nguồn nước đảm bảo.

Năm 2021, chương trình bước sang năm thứ 3 với thêm 5 dự án triển khai tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, kỳ vọng sẽ giúp hàng ngàn người tiếp cận nước sạch, từ đó tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.