Người dân Brazil biểu tình trước thềm World Cup 2014

Cảnh sát Brazil ngăn chặn người biểu tình bên ngoài sân vận động World Cup tại Sao Paulo Ảnh: Ben Tavener - breakingnews.com)
Cảnh sát Brazil ngăn chặn người biểu tình bên ngoài sân vận động World Cup tại Sao Paulo Ảnh: Ben Tavener - breakingnews.com)
TPO - Hôm 15/5, nhiều người dân tại các thành phố lớn của Brazil đã xuống đường biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ cải thiện chất lượng đời sống.

Tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil, những người biểu tình đã chặn 2 con đường chính dẫn vào thành phố. Hàng trăm người cũng đã tập trung phản đối gần một sân vận động được xây dựng nhằm phục vụ World Cup 2014.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là phá hủy hay làm hư hại sân vận động”, Guilherme Boulos, người đứng đầu Phong trào công nhân vô gia cư, đại diện cho những người biểu tình tập trung tại sân vận động Itaquerao nói.

“Những gì chúng tôi muốn là tăng quyền lợi của người dân trong vấn đề nhà ở và chứng minh những tác động tích cực mà việc tổ chức World Cup mang lại cho người nghèo".

Nhóm người biểu tình cho biết, nhiều người đã bị buộc rời khỏi căn nhà mình đang ở vì giá thuê nhà tăng trong khu vực xung quanh sân vận động mới.

Khoảng 1.500 người tại cuộc biểu tình đã vẫy biểu ngữ màu đỏ và cờ Brazil trong làn khói đen tỏa ra từ những lốp xe cháy. Hàng chục cảnh sát chống bạo động đã phải chặn lối vào chính của khu vực xây dựng nơi cần cẩu và nhiều máy móc đang được xếp hàng để vận chuyển các thiết bị cần thiết cho việc xây dựng sân vận động.

Người dân Brazil biểu tình trước thềm World Cup 2014 ảnh 1
Người biểu tình đốt lốp xe. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình lớn nhất trong ngày đã được ghi nhận tại Sao Paulo - thành phố 11 triệu dân, nơi sẽ tổ chức trận khai mạc World Cup vào ngày 12/6, và tại Rio de Janeiro - nơi trận chung kết diễn ra vào tháng 7.

Nhóm biểu tình cũng lên kế hoạch cho những cuộc tuần hành chống chính phủ tương tự tại các thành phố khác, nơi diễn ra các trận đấu của World Cup.

Hai tổ chức công đoàn lớn tại Brazil cũng đã kêu gọi công nhân xuống đường biểu tình nhằm yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Người dân Brazil biểu tình trước thềm World Cup 2014 ảnh 2

Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình được xem như “bài kiểm tra” khả năng đảm bảo an ninh của chính phủ Brazil trong mùa World Cup.

Những người biểu tình nói rằng, thay vì dành tiền tỷ để tổ chức World Cup, chính phủ nên tập trung chi tiêu cho việc cải thiện sức khỏe cộng đồng, cải thiện giáo dục, an ninh và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Người dân Brazil biểu tình trước thềm World Cup 2014 ảnh 3

Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo Brazil đã hy vọng World Cup 2014 (và sau đó là Olympic 2016 tại Rio) sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho tình hình đất nước, qua đó thể hiện những tiến bộ trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế và giảm đói nghèo.

Năm ngoái, những cuộc biểu tình chống chính phủ tại Brazil đã làm lu mờ Confederations Cup, một giải đấu khởi động cho World Cup. Nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình đã diễn ra và có ít nhất 6 người thiệt mạng.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).