'Người đàn bà đẹp' Thanh Quý có duyên với các vai thanh niên xung phong

'Người đàn bà đẹp' Thanh Quý có duyên với các vai thanh niên xung phong
TPO - Ở tuổi ngoài 60, diễn viên Thanh Quý vẫn là một “người đàn bà đẹp”. Bạn bè bà thường đùa, “nó tránh các cuộc săn đuổi nên không dùng facebook”.

18 tuổi, Thanh Quý chạm ngõ điện ảnh bằng một vai thanh niên xung phong trong "Chuyến xe bão táp" của đạo diễn Trần Vũ. Bộ phim được ủng hộ rộng rãi, nên chỉ một năm sau, Thanh Quý tiếp tục đóng vai Vân trong "Những người đã gặp", được xem như phần hai của “Chuyến xe bão táp”.

'Người đàn bà đẹp' Thanh Quý có duyên với các vai thanh niên xung phong ảnh 1 Thanh Quý trong phim "Không có đường chân trời"

Sau đó, đều đặn các vai diễn của Thanh Quý đều liên quan đến chiến tranh và hậu chiến. Trong "Tình yêu và khoảng cách" của đạo diễn Đức Hoàn, Thanh Quý vào vai Ngân Hà, một phụ nữ trẻ đẹp thay lòng khi gặp lại người yêu đã là cựu binh bị thương nặng. Vai diễn này được đánh giá là đã tạo ra một nhân vật có cá tính mạnh mẽ, cách hành xử quyết liệt, đem lại cho Thanh Quý giải Bông sen vàng cho "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7.

'Người đàn bà đẹp' Thanh Quý có duyên với các vai thanh niên xung phong ảnh 2 "Người đàn bà bị săn đuổi"

Năm 1986, Thanh Quý tiếp tục làm thanh niên xung phong trong "Không có đường chân trời" của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư. Sáu năm sau, đạo diễn Đức Hoàn tái ngộ “nàng thơ” Thanh Quý trong "Chuyện tình bên dòng sông". Trong phim này, chị vào vai một người đàn bà bị mất một chân vì bom đạn. Cả gia đình chỉ còn lại hai chị em. Thanh Quý kể rằng đây là vai mà chị rất ưng ý về diễn xuất. Không nhiều phim khiến chị hài lòng như vậy dù gia tài diễn xuất của Thanh Quý rất dày và dài.

Một vài người bạn của Thanh Quý hay ngậm ngùi, có thể vì các vai diễn “đầy thân phận, éo le” vận vào đời, nên cuộc sống riêng của chị khá long đong. Có người khác lại nói: Quý khổ vì Quý quá đẹp!

'Người đàn bà đẹp' Thanh Quý có duyên với các vai thanh niên xung phong ảnh 3 Thanh Quý của hiện tại.

Sau cuộc ly hôn đình đám với họa sĩ Thành Chương, Thanh Quý nói rằng chị đã quá sợ hôn nhân và không nghĩ đến chuyện đi bước nữa. Ở tuổi hưu, chị sống cùng con gái và thường tụ họp với “bạn bè khóa hai” (khóa diễn viên thứ hai) đi chơi xa, cà phê buôn chuyện.

Sau những đồn đoán “được chia một nửa gia tài” của họa sĩ “bán tranh đắt nhất nước”, Thanh Quý vẫn sống giản dị, “mặc đồ made in Việt Nam” và “ăn rau chợ” (chứ không phải rau trong siêu thị). Thi thoảng chị nhận lời một vai diễn trong phim truyền hình và “vẫn chảy nước mắt mỗi lần xem lại phim về chiến tranh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ. Ảnh: Kiên Phạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

TPO - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.