Người biểu tình ở Thái Lan vây quanh văn phòng thủ tướng

Người biểu tình ở Thái Lan vây quanh văn phòng thủ tướng
TP - Hôm 30/11, khoảng 2.000 người biểu tình chống chính phủ vây quanh các văn phòng của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, tấn công một xe bus chở những người ủng hộ bà.

> Án binh bất động
> Người biểu tình Thái Lan chiếm thêm nhiều công sở

Người biểu tình vây lấy hai công ty viễn thông chính của Thái Lan (ảnh: EPA)
Người biểu tình vây lấy hai công ty viễn thông chính của Thái Lan (ảnh: EPA).

Họ diễu qua trụ sở Cục Điều tra Đặc biệt, hai hãng viễn thông hàng đầu Thái Lan là TOT và CAT. Người biểu tình dùng xích khóa cửa các cơ quan này, để cản trở cán bộ, nhân viên tới làm việc, đồng thời cắt đường dây điện, đường internet của hai hãng viễn thông.

Người biểu tình có kế hoạch bao vây, chiếm giữ Phủ thủ tướng, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, Cục Cảnh sát Bangkok, trụ sở Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Giáo dục, Lao động và Thương mại, sau đó kêu gọi toàn bộ công chức, viên chức nghỉ việc ngày 2/12, nhằm làm tê liệt hoạt động của chính phủ.

Người phát ngôn phong trào biểu tình Akanat Promphan nói: “Chúng tôi sẽ kiểm soát khu vực này như đã làm ở trụ sở Bộ Tài chính và yêu cầu cán bộ, nhân viên không làm việc, để mọi cơ quan phải đóng cửa”.

Người biểu tình đã thành lập Ủy ban Nhân dân vì nền dân chủ hoàn toàn ở Thái Lan dưới chế độ quân chủ lập hiến, thống nhất mục tiêu đấu tranh là loại bỏ chế độ Thaksin mà đại diện là chính quyền của bà Yingluck.

Chính phủ Thái Lan vừa thành lập nhóm đối thoại và bắt đầu thương lượng với đảng Dân chủ đối lập cùng các thủ lĩnh phong trào biểu tình.

Trước đó, Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanchana bác bỏ yêu cầu của người biểu tình về việc lập hội đồng nhân dân để mở đường hình thành chính phủ của nhân dân.

THÁI AN
Theo The Nation, Xinhua, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG