'Ngựa quen đường cũ' vừa mãn hạn tù lại lĩnh tiếp án chung thân

TPO - Có 2 tiền án, 7 năm về tội “Cướp giật tài sản” và 11 năm về tội "Mua bán trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích thì bị cáo Phúc lại tiếp tục lãnh án chung thân vì tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Ngày 21/4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hồng Phúc (39 tuổi, ngụ phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và Nguyễn Phan Thành Trung (25 tuổi, ngụ phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cũng về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, ngày 27/6/2019, nhận được tin báo của quần chúng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đã tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp Phúc và Trung tại đường dẫn cầu Cần Thơ.

Qua đó, thu giữ trên người Trung 1 gói nilon không màu hàn kín, bên trong có hai viên nén màu xanh, Trung khai là ma túy dạng thuốc lắc cùng 4 gói nilon màu trắng có nẹp miệng, bên trong có chứa tinh thể không màu. Tại nơi ở của Phúc, lực lượng đã thu giữ 13 gói nilon không màu có nẹp miệng, bên trong chứa tinh thể không màu, viên nén tròn màu xanh, chất bột màu trắng và nhiều dụng cụ có liên quan.

Quá trình điều tra, cả 2 thừa nhận đã nhiều lần sử dụng ma túy dạng đá và thuốc lắc chung với nhau. Do biết Phúc có bán ma túy nên Trung đã liên hệ mua 3 lần, nhiều lần cùng đi mua và lấy ma túy cho Phúc.

'Ngựa quen đường cũ' vừa mãn hạn tù lại lĩnh tiếp án chung thân ảnh 1 Hai bị cáo Phúc và Trung tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

HĐXX nhận định, biết rõ việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng cả 2 bị cáo vẫn cố ý thực hiện nhằm thu lợi bất chính và thỏa mãn mục đích cả nhân. Trong vụ án này, bị cáo Phúc đã có hành vi mua bán trái phép gần 247,8g ma túy loại Methaphetamine và 0,58g ma túy loại Ketamine. Còn Trung, có vai trò giúp sức cho Phúc nên phải chịu trách nhiệm chung với Phúc bị cáo này.

Ngoài ra, Phúc và Trung còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy mà Phúc đã cho Trung để sử dụng và vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ và bị bắt với khối lượng 1,14g.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phúc mức án chung thân, bị cáo Trung 20 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, Phúc còn bị tuyên phạt 5 năm tù, Trung 2 năm tù cùng tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt mà Phúc phải lĩnh là chung thân, còn Trung là 22 năm tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộc bị bệnh tâm thần (ảnh trái) nhưng lại thi đậu bằng lái xe ô tô hạng B2 (ảnh phải)

Vụ thoát án giết người 'nhờ' bệnh án tâm thần: Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nói gì?

TPO - Liên quan đến “Vụ thoát án giết người nhờ bệnh án tâm thần”, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan tố tụng của tỉnh căn cứ vào kết quả giám định của Hội đồng giám định, Bộ Y tế để xác định đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giết người hay không.