Ngư dân Quảng Nam 'tố' bị tàu nước ngoài tấn công, đập phá ngư cụ

Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn tố bị nhóm người trên tàu lạ tấn công, đập phá đồ đạc, ngư lưới cụ khi đang đánh bắt trên biển
Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn tố bị nhóm người trên tàu lạ tấn công, đập phá đồ đạc, ngư lưới cụ khi đang đánh bắt trên biển
TPO - Một ngư dân ở Quảng Nam vừa báo cáo với cơ quan chức năng về việc trong lúc đánh bắt trên biển đã  bị lực lượng của tàu nước ngoài tấn công, khống chế thuyền trưởng cùng các thuyền viên trên tàu sau đó đập phá ngư cụ, ném đồ đạc xuống biển

Ngày 22/3, ngư dân Nguyễn Tấn Sơn (28 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) - chủ tàu cá QNa 90822 TS, cho biết đã báo cáo sự việc tàu của mình bị tấn công với đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà.

Theo trình bày của ngư dân Sơn, khoảng 2h20 phút sáng ngày 18/3 tàu của anh đang đánh bắt tại vị trí 16000' Bắc, 111000' đông, thuộc ngư trường Hoàng Sa (Việt Nam) thì phát hiện một tàu màu trắng ghi chữ nước ngoài thả trôi phía trước. Khoảng 15 phút sau có 6 người lên ca nô tiến về phía tàu của ngư dân Sơn rồi nhảy lên tàu. 1 người trong số đó dùng súng, 3 người dùng gậy khống chế các thuyền viên đang đánh bắt phía trước tàu. Còn 2 người khác dùng tay, chân liên tục đánh thuyền trưởng, sau đó khống chế đưa ra trước tàu, bắt phải nằm xuống úp mặt xuống nền.

Ngư dân Quảng Nam 'tố' bị tàu nước ngoài tấn công, đập phá ngư cụ ảnh 1 Ngư dân kể lại việc bị tấn công, đập phá tài sản 

“Họ nói tiếng nước ngoài nên chúng tôi không hiểu nội dung gì. Họ bắt chúng tôi úp mặt xuống, rồi đập phá, vứt bỏ lương thực trên tàu xuống biển đồng thời đập phá bình điện cùng nhiều đồ đạc trên tàu rồi bỏ đi. Tưởng họ rút lui, tôi cho anh em kéo hết số lưới còn lại lên tàu để chạy vào bờ, nhưng khoảng 15 phút sau, chiếc ca nô đó tiếp tục quay trở lại, nhóm người này lại nhảy lên tàu lần hai, tiếp tục khống chế chúng tôi, đập phá ngư lưới cụ rồi ném xuống biển” – anh Sơn kể lại.

Cũng theo anh Sơn, lúc tàu anh bị nhóm người trên tấn công thì cũng có nhìn thấy có tàu của ngư dân Việt Nam ở gần đó nhưng không thể ra tín hiệu để cầu cứu vì bình điện đã bị đập phá.

Ngư dân Quảng Nam 'tố' bị tàu nước ngoài tấn công, đập phá ngư cụ ảnh 2 Tàu cá QNa 90822 của ngư dân Nguyễn Tấn Sơn

Anh Sơn cho biết, tàu anh xuất bến từ ngày 11/3 mới chỉ đánh bắt được 3 hôm thì gặp nạn. Thiệt hại sau chuyến biển khoảng hơn 100 triệu đồng. Ngày 20/3, khi tàu cập cảng anh Sơn đã trình báo vụ việc với Trạm Kiểm soát Kỳ Hà, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà.  

“Tôi không rõ mục đích của nhóm người này là gì, họ chỉ phá đồ đạc và bẻ cờ chứ không cướp đồ đạc, tài sản gì nên rất mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ” – ngư dân Sơn chia sẻ.

Thiếu tá Thái Nguyễn Văn Hà – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho hay, đã làm việc với ngư dân để nắm thông tin vụ việc. Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc đang xác minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.