Ngôn ngữ thiết kế của Vinsfast mang tính cá nhân hóa cao

Ngôn ngữ thiết kế của Vinsfast mang tính cá nhân hóa cao
Công bố gần 100 mẫu thiết kế chỉ trong vòng hơn 1 năm kể từ khi ra mắt, hãng xe VinFast đã làm được điều mà không nhiều hãng khác làm được là đưa đặc trưng logo chữ V trở thành ngôn ngữ thiết kế nhất quán, xuyên suốt để trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai”!

Đó là quan điểm của chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải sau khi VinFast công bố 35 bản thiết kế của 7 mẫu xe thuộc dòng Premium (Pre) và khởi động chương trình “Chọn xế yêu cùng VinFast - 3”.

VinFast đã tìm được bản sắc

Ông có nhận xét gì về các thiết kế dòng xe Pre vừa được VinFast công bố?

Cũng giống như lần công bố 20 bản thiết kế cho dòng Sedan và SUV (tháng 10/2017) hay 36 bản thiết kế cho xe điện và xe đô thị cỡ nhỏ tháng (3/2018), các thiết kế lần này của VinFast đều rất đẹp, thậm chí có thể nói là rất “sang” và “bảnh”.

Các thiết kế đều mang tính hiện đại, thiên về các mảng khối bo tròn mềm mại, sử dụng kích thước mâm lớn và hốc hút gió to giúp chiếc xe có dáng vẻ thể thao, tập trung vào tính năng vận hành. Thậm chí, tôi nghĩ rằng nếu VinFast muốn mở rộng thị trường, bán với số lượng lớn thì nhiều khi những thiết kế này lại “sang” quá, không giống vẻ lam lũ của một số dòng xe phổ thông khác mà hướng đến tính cá nhân hóa rất cao.

Đặc biệt, điều làm tôi ấn tượng nhất chính là qua gần 100 mẫu thiết kế đã công bố, VinFast đã cho thấy một ngôn ngữ thiết kế nhất quán xuyên suốt xung quanh logo hình chữ V, tạo nên bản sắc đặc trưng của thương hiệu.

Việc đầu tư nghiêm túc vào thiết kế có thể mang lại cho VinFast điều gì, thưa ông?

Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ gần 100 bản thiết kế mà VinFast đã công bố đều có bản sắc rất đặc trưng, hướng đến tương lai, tạo ra cá tính cho người chủ xe: khi sử dụng xe VinFast thì tôi là ai. Bài học từ một số hãng xe Châu Á đã chứng minh được thành công của hướng đi này và tôi tin VinFast cũng có thể đạt được thành công như vậy.

Từ bản thiết kế cho đến một chiếc xe hoàn chỉnh lăn bánh trên đường là cả một chặng đường dài. Có gì đảm bảo rằng những chiếc xe Pre của VinFast khi hoàn thiện sẽ giữ được những ưu điểm về thiết kế như ông vừa nói?

Tất nhiên, từ bản concept đến thực tế sẽ cần điều chỉnh và xe thương mại chỉ cần đạt được 80% so với concept đã là thành công rồi. Tuy nhiên, qua hai chiếc xe LUX trước đây, tôi cho rằng, VinFast có đủ khả năng thực hoá đầy đủ những ý tưởng độc đáo từ concept vào xe thực mà vẫn đảm bảo được khả năng vận hành, tính phù hợp.

Cần phải nhìn nhận rằng, VinFast là một “người chơi mới” của ngành công nghiệp ô tô, nhưng  bản concept của những chiếc xe đã cho thấy sự đầu tư nghiêm túc cho khâu thiết kế thông qua việc sử dụng các nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

VinFast đã làm được nhiều việc rất lớn

Theo ông, liệu VinFast có vội vàng khi phát triển thêm dòng xe Pre khi 2 mẫu xe LUX và Fadil còn chưa hoàn thành bản thương mại, thưa ông?

Khi VinFast đã làm được những sản phẩm đầu tiên, họ đã có trong tay một hệ sinh thái các nhà cung cấp thì việc mở rộng sang mục sản phẩm cũng không phải là một điều gì đó quá khó khăn.  Điều này cũng mang lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng khi họ có nhiều lựa chọn hơn đối với các sản phẩm của VinFast

Nhưng chỉ mất chưa tới 2 năm để phát triển 10 mẫu xe vẫn là quá nhanh?

Tiến độ của VinFast phải thừa nhận là quá ghê gớm, thậm chí thời gian đầu khi VinFast đặt ra tiến độ như vậy thì bản thân tôi còn đánh giá là gần như không tưởng.

Ngay cả các hãng xe đến từ quốc gia có nền công nghiệp ô tô phát triển hơn chúng ta hàng chục năm như Hàn Quốc – vốn thay đổi mẫu mã rất nhanh – cũng phải mất tối thiểu 3 năm để giới thiệu một mẫu xe mới.

Để đạt được tiến độ như vậy, VinFast đã chọn cách tiếp cận, cách làm rất đúng đắn, kết hợp với tốc độ triển khai dự án rất nhanh.

Ngôn ngữ thiết kế của Vinsfast mang tính cá nhân hóa cao ảnh 1  

Vậy ngoài thành quả là 100 mẫu thiết kế, VinFast còn làm được những gì trong quãng thời gian hơn 1 năm qua, thưa ông?

VinFast đã làm được nhiều việc rất lớn. Đầu tiên chính là việc VinFast đã tìm ra bản sắc đặc trưng của mình, điều mà nhiều hãng xe dù có bề dày lịch sử nhưng cũng mất rất nhiều thời gian mới làm được.

Thứ hai là tốc độ ra sản phẩm rất nhanh, thể hiện tham vọng của VinFast trong việc mở rộng thị trường, đánh vào tất cả các phân khúc. Có thể sự đón nhận của thị trường đối với các mẫu xe LUX và Fadil đã khiến VinFast khai mở được điều gì đó, khiến họ tự tin hơn trong việc triển khai thêm các mẫu xe mới.

Thứ ba là việc VinFast hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới trong xây dựng nhà máy, trong sản xuất, về công nghệ; đồng thời sử dụng các nguồn lực, các nhà cung cấp tốt nhất trên thị trường hiện có.

VinFast tiếp tục kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trong việc đóng góp ý kiến cho những mẫu phác thảo thiết kế xe. Từ 15/1 - 24/1/2019, người tiêu dùng có thể tham gia bình chọn 7 thiết kế yêu thích nhất tương ứng với mỗi mẫu xe tại chương trình “Chọn xế yêu cùng VinFast - 3” tại website http://www.binhchonmauxe.vinfast.vn.

Mỗi mẫu xe sẽ có 5 lựa chọn, được thể hiện từ các góc khác nhau để người tiêu dùng đưa ra lựa chọn và có cơ hội nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn:

01 Giải nhất: Xe ô tô VinFast Fadil

4 Giải nhì: Xe máy điện Klara Lithium

20 Giải ba: Điện thoại Vsmart Active 1+

100 Giải khuyến khích: Thẻ VinID Giftcard 1 triệu đồng

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm