Ngồi sân Mỹ Đình, khỏi lo dông sét

Ngồi sân Mỹ Đình, khỏi lo dông sét
TP - Trước một số lo ngại về dự báo có dông sét ở Hà Nội vào thời gian diễn ra trận đấu giao hữu Việt Nam-Olympic Brazil, các nhà khoa học và bộ phận phụ trách kỹ thuật sân vận động Mỹ Đình cho biết, có thể hoàn toàn yên tâm về dông  sét ở khu vực này.
Ngồi sân Mỹ Đình, khỏi lo dông sét ảnh 1
Các cột thu lôi cao 70 m đặt cách nhau 120 m đủ để bảo vệ an toàn cho toàn SVĐ Mỹ Đình

Ông Đặng Văn Chuyển, Phó phòng Quản lý Thiết bị, phụ trách cơ điện nặng, khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, khẳng định SVĐ Mỹ Đình hoàn toàn an toàn trước dông sét.

Theo đó, hệ thống chống sét cho SVĐ được tính toán ở mức cấp II (chỉ sau cấp I là cấp cao nhất dành cho hệ thống nhà Quốc hội và công trình trọng điểm), theo Quy phạm Chống sét QP-46-71 hay Tiêu chuẩn 20 TCN-46-84

Giàn chống sét trong khu vực gồm ba hệ thống độc lập bao gồm một hệ thống cho sân vận động chính và hai hệ thống cho hai sân tập. Bốn cột thu lôi cho SVĐ chính, đặt cách nhau 120 m, dùng bộ thu lôi nhãn hiệu nổi tiếng Eritech System 3000 mua của nước ngoài. Trên mỗi cột lắp một bộ thu lôi hay bộ thu sét dạng quả cầu.

Đây là hệ chống sét chủ động với hàng loạt bộ phận rắc rối khác như các cột chống (mỗi cột dài  5 m), thanh nối, cáp dẫn sét chuyên dụng dài 70 mét (từ đỉnh cột thu lôi xuống đến mặt đất), bộ đếm sét, và hộp kiểm tra hệ thống dẫn-đếm sét, v.v... Riêng với hệ thống tản sét, mỗi cột thu sét có một bộ bốn cọc tiếp điện bọc đồng cỡ lớn, đường kính gần 20 cm mỗi cọc.

Ông Chuyển cũng cho biết, với cách lắp đặt và bố trí như hiện tại, toàn bộ khu vực trên SVĐ Mỹ Đình bao gồm cả mặt sân và khán đài đều nằm trong vùng bảo vệ chống sét. cột thu lôi được đặt ở vị trí đủ cao. Tuy chỉ dài 5 m, cột được đặt trên cột đèn chiếu sáng SVĐ cao 5 mét.

Cả hệ thống này được đặt trên bộ giá đỡ cao 60 mét. Vị chi, cột thu lôi vươn lên chiều cao tổng cộng 70 m. Với khoảng cách giữa các cột là 120 m, các tính toán chi tiết cho thấy, bốn cột thu lôi đó có thể bảo vệ được toàn bộ SVĐ. “Hệ số bao phủ chống sét cho toàn sân là hoàn toàn đảm bảo”, ông Chuyển nói.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.