Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên chưa có động thái lớn về phi hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phải điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 27/3 và phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới Triều Tiên.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phải điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 27/3 và phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới Triều Tiên.
TPO - Ngày 27/3, tại cuộc điều trần tại Hạ viện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên vẫn chưa thực hiện "bước tiến lớn" đối với việc tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Khi  được hỏi liệu các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên tăng hay giảm kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, ông Pompeo cho biết, việc đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng kể từ cuối năm 2017 là một "điều tốt" vì nó làm giảm bớt năng lực hạt nhân của quốc gia này.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã không thực hiện "bước tiến lớn" đối với phi hạt nhân hóa kể từ khi các cuộc đàm phán đầu tiên.

Ông Pompeo cho biết: "Chúng tôi chưa thấy họ thực hiện một bước tiến lớn mà chúng tôi đã hy vọng rằng họ sẽ làm ở Hà Nội", ông Pompeo nói, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của Trump và Kim vào tháng trước tại Hà Nội đã kết thúc mà không có thỏa thuận.

"Tôi vẫn hy vọng rằng chúng tôi có thể tham gia và đàm phán với họ và đi đến kết quả đúng đắn nhằm  đưa ra triển vọng về một "tương lai tươi sáng hơn" cho người dân Triều Tiên nếu phi hạt nhân hóa đạt được, “ nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã thất bại do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa và các biện pháp trừng phạt của  Triều Tiên từ Mỹ.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thi hành các biện pháp trừng phạt đó và khuyến khích các quốc gia khác cũng làm như vậy.

Trong một tuyên bố bằng văn bản trước Ủy ban Thẩm định của Hạ viện trước khi giải trình về đề nghị ngân sách của Bộ Ngoại giao năm 2020, ông Pompeo cho rằng: “Những nỗ lực ngoại giao của chúng tôi đối với việc phi hạt nhân hóa đầy đủ, có kiểm chứng của Triều Tiên là thành công lớn nhất mà chúng tôi đã từng được thực hiện”.

“Chúng tôi vẫn cam kết với mục tiêu đó. Ngân sách này cung cấp cho việc tiếp cận ngoại giao của chúng tôi để tiếp tục thực hiện và thi hành các biện pháp trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình", ông cho biết thêm.

Tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại, ông Pompeo dường như né tránh một loạt các câu hỏi chê trách các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Trước việc ông Trump tuyên bố hồi tuần trước rằng ông đã hủy bỏ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên, gây ra sự nhầm lẫn về các biện pháp mà ông đang đề cập, khi bị chất vấn rằng liệu tổng thống có thảo luận trước những công bố của mình với Bộ Ngoại giao không, ông Pompeo cho biết, các cuộc đối thoại vẫn đang tiếp diễn về các lệnh trừng phạt đối với các quốc gia khác nữa, trong đó có Venezuela, Iran và Trung Quốc.

Khi bị ép trả lời câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có chịu trách nhiệm cho các trại lao động khổ sai tại Triều Tiên và vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ hay không, ông Pompeo chỉ nói: “ Ông ấy là lãnh đạo của đất nước đó mà”.

Và khi được hỏi liệu ông Kim có phải chịu trách nhiệm về cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hay không, ông Pompeo đã trích dẫn  tuyên bố trước đó của ông Trump cho biết, có những lời nói dối đáng kể với chế độ Triều Tiên.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG