Ngoài rửa tay và đeo khẩu trang, bác sĩ khuyến cáo thêm cách tránh Covid-19

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Trên truyền thông hiện có rất nhiều thông tin khuyến cáo về việc đeo khẩu trang và rửa tay phòng bệnh. Ngoài các vấn đề này, người dân cần giữ vệ sinh thân thể thế nào? Nhiều người đang tìm mua các loại nước nhỏ mắt mũi họng, ý kiến của bác sĩ thế nào về các biện pháp phòng bệnh này?

Trên truyền thông hiện có rất nhiều thông tin khuyến cáo về việc đeo khẩu trang và rửa tay phòng bệnh. Ngoài các vấn đề này, người dân cần giữ vệ sinh thân thể thế nào? Nhiều người đang tìm mua các loại nước nhỏ mắt mũi họng, ý kiến của bác sĩ thế nào về các biện pháp phòng bệnh này?

Tranlengan@gmail.com

BSCKI Nguyễn Văn Thuận - Khoa Bệnh Nhiệt Đới, BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh trả lời: 

Hiện tại theo khuyến cáo của Bộ y tế, các biện pháp vệ sinh thân thể như là tắm rửa, dùng nước rửa tay, nước súc miệng và ăn chín, uống sôi. Đặc biệt là môi trường chúng ta ở cần giữ thông thoáng, tránh đóng kín cửa, không có gió lưu thông và hạn chế sử dụng máy điều hòa vì đặc điểm chủng virus mới này là môi trường sống của chúng vẫn chưa rõ ràng lắm; tuy nhiên, môi trường chủng virus cùng họ với nó năm 2003 là SARS thì người ta nghiên cứu thấy virus này sống trong môi trường 4-25 độ C thì nó có thể sống đến 5 ngày và môi trường nhiệt độ khoảng 56 độ C thì nó có thể mất khả năng gây bệnh trong vòng 30 phút. Đối với môi trường có tia tử ngoại và thuốc khử trùng nó có thể chết trong vòng 1 giờ.

Vì vậy ngoài biện pháp rửa tay, dùng nước súc miệng việc giữ cho môi trường chúng ta ở hay làm việc thông thoáng, hạn chế sử dụng máy điều hòa cũng là một trong những biện pháp để tránh virus corona lây lan nhiều hơn.

BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh trả lời:

Không thể xui đến mức, tự nhiên giọt bắn từ người bệnh có thể đi thẳng vào đường thở của mình. Nhưng nếu giọt bắn vì lý do nào đó dính vào tóc, bám vào tay, vào áo..., việc vệ sinh thân thể như tắm rửa, rửa tay giúp tẩy rửa và đẩy virus đi ra khỏi cơ thể.

Súc miệng dẫn đến không phải virus tấn công vào là có thể ngay lập tức chạy thẳng vào cơ thể mà cần thời gian. Nếu chúng ta súc miệng bằng các dung dịch sát trùng và uống đủ nước là những biện pháp khiến virus không dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh có cơ hội đi vào mũi, miệng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.