Nghịch lý ngành xi măng: Đầu tư sai phải tự chịu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 14/2, TS Trần Du Lịch (Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) cho rằng, việc phát triển ngành xi măng cần xem xét lại, đặc biệt với doanh nghiệp nhà nước, phải xét trên hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, các chi phí về giá điện, thuế tài nguyên, thuế môi trường, thuế xuất khẩu… phải tính đúng, tính đủ, không thể ưu đãi mãi như thời gian qua.

“Khi đó, doanh nghiệp đầu tư phải tính toán hiệu quả, nếu đầu tư xuất khẩu không thể nào cạnh tranh được thì người ta không làm”, ông Lịch nói. Ngoài ra, việc sử dụng, khai thác đá vôi cũng cần xem lại để tránh bán rẻ tài nguyên.

Theo TS Trần Du Lịch, hiện nước ta mới khởi đầu quá trình công nghiệp hóa, nhu cầu xi măng trong tương lai còn rất lớn. Nếu lãng phí, khai thác cạn kiệt sau này sẽ không còn cho nhu cầu trong nước. Như than là một ví dụ điển hình, sau nhiều năm xuất khẩu nay ta đã phải nhập. Nên nếu tự sản xuất mà giá thành đắt hơn nhậu khẩu thì nên ưu tiên nhập về dùng, giữ tài nguyên cho con cháu.

Về chính sách ưu đãi xi măng xuất khẩu, TS Trần Du Lịch cho rằng, không nhất thiết khuyến khích xuất khẩu bằng cách miễn thuế… Đấy là cách ta đang ưu đãi để lấy cho hết đá vôi bán rẻ. Nhiều doanh nghiệp lỡ đầu tư xi măng, sản xuất nhiều không tiêu thụ được, giờ muốn tồn tại nên đề nghị nhà nước giảm đủ thứ.

“Phải làm mạnh, kiên quyết không hỗ trợ những doanh nghiệp đã đầu tư sai, anh làm sai phải tự chịu trách nhiệm. Sai rồi lại xin Nhà nước ưu đãi khác gì cho không tài nguyên, rốt cuộc Nhà nước, nhân dân chẳng được gì”, ông nói.

Cũng theo ông Lịch, xi măng doanh nghiệp tư nhân có thể tự làm được nên để họ làm, Chính phủ không nên bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước vay vốn để đầu tư vào lĩnh vực này.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.