Nghi vấn Công ty Nhật hối lộ quan chức 5 tỷ đồng: Có thể khởi tố vụ án?

Cty Tenma Việt NamẢNH: Nguyễn Thắng
Cty Tenma Việt NamẢNH: Nguyễn Thắng
TP - Theo thông tin của PV Tiền Phong, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với đại diện Tenma Việt Nam, đề nghị công ty này báo cáo trung thực vụ việc. 

Phía Tenma Việt Nam bất ngờ

Chiều 28/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Hoàng Mai, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã yêu cầu lãnh đạo Cty Tenma Việt Nam (trụ sở tại KCN Quế Võ) tới trao đổi xung quanh nghi vấn hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức thuế/hải quan Bắc Ninh.

“Chúng tôi yêu cầu Tenma phải báo cáo trung thực, bởi dù chưa thể khẳng định thông tin từ phía báo Nhật đúng hay sai nhưng đã làm ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng tới môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Ninh”, ông Mai chia sẻ.

Theo ông Mai, từ khi vào xây dựng trụ sở năm 2007 và hoạt động sản xuất tới nay, Tenma Việt Nam chấp hành rất tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh là người trực tiếp làm việc với Tenma Việt Nam ngày 28/5. Trả lời PV Tiền Phong, ông Long cho hay, phía Tenma đã ủy quyền cho một người phụ trách hoạt động sản xuất tới làm việc với đơn vị. “Ông này cho biết, rất bất ngờ trước thông tin báo Nhật phản ánh. Đồng thời, công ty có những báo cáo ngắn, từ đó chúng tôi đã báo cáo lên UBND tỉnh Bắc Ninh. Phía Tenma Việt Nam cũng đã gửi công văn hỏi công ty mẹ ở Nhật Bản về thông tin báo Nhật phản ánh nhưng chưa được hồi âm”, ông Long cho biết thêm.

Trước đó, chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tiết lộ, công an tỉnh này đã làm việc với nhân viên kế toán của Tenma Việt Nam và người này khẳng định: Sổ sách hạch toán không có khoản chi hối lộ như báo Nhật nêu.

Ông Đức Long cũng cho hay, bộ phận kế toán thuộc quản lý trực tiếp của Tổng Giám đốc Tenma Việt Nam. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên Tổng Giám đốc Tenma Việt Nam chưa thể sang Việt Nam để phối hợp xác minh sự việc.

Cần điều tra, xử lý kịp thời

Về nghi vấn hối lộ hơn 5 tỷ đồng của Tenma Việt Nam, luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Cty Luật TNHH My Way cho hay, vụ việc mới dừng lại dưới góc độ thông tin từ các cơ quan truyền thông nước ngoài. Hiện tại, các cơ quan chức năng hai nước đang tiến hành thanh, kiểm tra để làm rõ.

Theo luật sư Hồi, trường hợp những thông tin do các cơ quan truyền thông Nhật Bản đưa ra là chính xác thì đây là sự việc nghiêm trọng, có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ đều có chế tài xử lý theo quy định pháp luật. Trước tiên, đối với người có hành vi nhận hối lộ của các cán bộ, công chức Việt Nam như thông tin của truyền thông Nhật Bản đưa có thể bị khởi tố tội nhận hối lộ.

Nếu số tiền nhận hối lộ từ trên 1 tỷ đồng, người nhận hối lộ đối mặt với mức hình phạt cao nhất là “Tử hình”. Trường hợp thông tin do truyền thông Nhật Bản đưa tin là chính xác và được điều tra, làm rõ, những cán bộ, công chức đã thực hiện hành vi nhận hối lộ có thể đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Đương nhiên, khi tiến hành xét xử thì cơ quan chức năng còn phải xác định thêm chứng cứ thu thập được liên quan vụ án, nhân thân của từng người thực hiện hành vi phạm tội và rất nhiều yếu tố khác mới có thể đưa ra mức án phù hợp”, vị luật sư phân tích.

Ngoài hình phạt tù, người nhận hối lộ còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định với mức phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng. Mức hình phạt bổ sung này, theo vị luật sư, nhằm để khắc phục một phần hoặc toàn bộ thiệt hại do người phạm tội đã gây ra.

Thứ hai, theo luật sư Lê Văn Hồi, như thông tin truyền thông Nhật Bản thì hành vi đưa và nhận hối lộ có thể đã diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, ngay bản thân người trực tiếp thực hiện hành vi hối lộ cũng có thể bị xử lý theo pháp luật hình sự Việt Nam.

Luật sư Hồi cho rằng, việc các cơ quan truyền thông nước ngoài đưa tin về nghi án cán bộ, công chức Việt Nam nhận hối lộ để làm sai lệch kết quả khoản thuế bị truy thu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của Việt Nam. Đặc biệt, khi hành vi này diễn ra đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xác minh, làm rõ những sai phạm này để có hành vi xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội để khôi phục niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm 2019, Tenma Việt Nam nộp ngân sách khoảng 30 tỷ đồng tiền thuế. Mức thuế tăng hơn trước vì công ty này hết thời gian miễn, chỉ còn được giảm thuế. 

Ông Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh thông tin, cơ quan này đang điều tra vụ việc và sẽ thông tin đến báo chí trong thời gian tới.

NGUYỄN THẮNG

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Xăng dầu là một trong những mặt hàng gây sức ép lên lạm phát khi giá mặt hàng này tăng

Nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại

TP - Từ đầu năm 2021 tới nay, nhiều mặt hàng từ thiết yếu cho sinh hoạt đến nguyên vật liệu xây dựng đều tăng giá khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng. Cùng với đó, tiền vào chứng khoán tăng mạnh, vàng, bất động sản tăng giá khiến nguy cơ bong bóng tài sản trở lại.
Siết chặt quản lý thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng và trên nền tảng số.

Áp thuế với dịch vụ massage, cắt tóc, gội đầu, may quần áo

TPO - Hộ, cá nhân kinh doanh các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, internet, game, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải nộp thuế bằng 7% trên tổng doanh thu hàng năm. Đặc biệt, các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn. Quy định mới áp dụng từ ngày 1/8 tới.
Lực lượng vận hành tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện cắm trại tập trung sản xuất điện

Cắm trại để chống dịch, sản xuất

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp chủ động triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh liên tục, hiệu quả.