Nghị sỹ Nga: Tàu chiến Mỹ nên giữ khoảng cách ở biển Đen

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Donald Cook của Mỹ được nhìn thấy tại biển Đen ngày 19/1. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Donald Cook của Mỹ được nhìn thấy tại biển Đen ngày 19/1. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 20/1, thượng nghị sỹ nổi tiếng của Nga Alexei Pushkov cho biết rằng, các chuyến viếng thăm biển Đen của các tàu chiến Mỹ chẳng liên quan gì tới an ninh của nước Mỹ và nó được thúc đẩy bởi các chính trị gia trong nước. Ông cảnh báo,  tàu chiến Mỹ nên tránh xa các bờ biển của Nga.

Lời tuyên bố này của ông Pushkov  được đưa ra trong bối cảnh một ngày trước đó, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Donald Cook của Mỹ bắt đầu di chuyển tới biển Đen "để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực, kết hợp sẵn sàng và khả năng hải quân" theo như một tuyên bố của hải quân Mỹ.

Ông Matthew Matthew J. Powel, sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook, cho biết: “ Việc chúng tôi đến Biển Đen nhằm thể hiện khả năng tương tác của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung, cho phép chúng tôi phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc ngăn chặn sự gây hấn trong tương lai”.

Hãng tin RIA dẫn lời của Trung tâm kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết, hạm đội Biển Đen của Nga bắt đầu theo dõi sát các hoạt động của tàu chiến này kể từ khi nó vào biển Đen. Theo công ước quốc tế Montreux, tàu chiến Mỹ có thể ở lại Biển Đen tối đa 21 ngày.

Ông Puskov, thành viên của Ủy ban Chính sách thông tin của Thượng viện Nga, đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “ Tàu chiến Mỹ đang trở thành những vị khách thường xuyên đến biển Đen. Những chuyến thăm này chẳng liên quan gì đến an ninh của Mỹ. Họ làm thế chỉ để gửi một tín hiệu nhằm an ủi, xoa dịu các thượng nghị sỹ của nước họ mà thôi, những người đang đòi gửi cả một hạm đội quân sự tới biển Đen”.

Tuần qua, một tòa án ở Nga đã kéo dài thêm ba tháng bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine cùng với các tàu của họ  khi tiến vào eo biển Kerch, nối liền Biển Đen với Biển Azov hồi tháng 11 năm ngoái. Họ bị buộc tội vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Mỹ  và Liên minh châu Âu đã kêu gọi Nga thả những người này, nhưng Kremlin tuyên bố họ phải bị đưa ra xét xử. Hiện chưa có thông tin cụ thể về ngày họ sẽ được đưa ra xét xử.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.