Nghị sỹ Nga: Tàu chiến Mỹ nên giữ khoảng cách ở biển Đen

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Donald Cook của Mỹ được nhìn thấy tại biển Đen ngày 19/1. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Donald Cook của Mỹ được nhìn thấy tại biển Đen ngày 19/1. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 20/1, thượng nghị sỹ nổi tiếng của Nga Alexei Pushkov cho biết rằng, các chuyến viếng thăm biển Đen của các tàu chiến Mỹ chẳng liên quan gì tới an ninh của nước Mỹ và nó được thúc đẩy bởi các chính trị gia trong nước. Ông cảnh báo,  tàu chiến Mỹ nên tránh xa các bờ biển của Nga.

Lời tuyên bố này của ông Pushkov  được đưa ra trong bối cảnh một ngày trước đó, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Donald Cook của Mỹ bắt đầu di chuyển tới biển Đen "để tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực, kết hợp sẵn sàng và khả năng hải quân" theo như một tuyên bố của hải quân Mỹ.

Ông Matthew Matthew J. Powel, sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook, cho biết: “ Việc chúng tôi đến Biển Đen nhằm thể hiện khả năng tương tác của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung, cho phép chúng tôi phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc ngăn chặn sự gây hấn trong tương lai”.

Hãng tin RIA dẫn lời của Trung tâm kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết, hạm đội Biển Đen của Nga bắt đầu theo dõi sát các hoạt động của tàu chiến này kể từ khi nó vào biển Đen. Theo công ước quốc tế Montreux, tàu chiến Mỹ có thể ở lại Biển Đen tối đa 21 ngày.

Ông Puskov, thành viên của Ủy ban Chính sách thông tin của Thượng viện Nga, đã viết trên trang Twitter của mình rằng: “ Tàu chiến Mỹ đang trở thành những vị khách thường xuyên đến biển Đen. Những chuyến thăm này chẳng liên quan gì đến an ninh của Mỹ. Họ làm thế chỉ để gửi một tín hiệu nhằm an ủi, xoa dịu các thượng nghị sỹ của nước họ mà thôi, những người đang đòi gửi cả một hạm đội quân sự tới biển Đen”.

Tuần qua, một tòa án ở Nga đã kéo dài thêm ba tháng bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine cùng với các tàu của họ  khi tiến vào eo biển Kerch, nối liền Biển Đen với Biển Azov hồi tháng 11 năm ngoái. Họ bị buộc tội vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Mỹ  và Liên minh châu Âu đã kêu gọi Nga thả những người này, nhưng Kremlin tuyên bố họ phải bị đưa ra xét xử. Hiện chưa có thông tin cụ thể về ngày họ sẽ được đưa ra xét xử.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.