Khu LHTTQG Mỹ Đình bị truy thu tiền thuê đất:

Nghỉ hưu, nguyên Giám đốc Khu LHTTQG vẫn phải chịu trách nhiệm!

TP - Ngày 9/1, Bộ VH-TT&DL cho biết dù nghỉ hưu nhưng nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm tới cùng đối với số tiền thuê đất 314 tỷ đồng của đơn vị cũ, phụ thuộc vào kết quả kiểm tra.

Như Tiền Phong phản ánh, sau khi có chủ trương cho phép khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để tạo nguồn thu vào năm 2011, Ban Quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình đã thực hiện việc cho thuê đất tràn lan, không thông qua thủ tục nhà nước. Tháng 3/2018, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã có thông báo truy thu số tiền thuê đất từ năm 2012-2017 lên tới hơn 314 tỷ đồng. Khu LHTTQG Mỹ Đình đồng thời bị thông báo đang nợ số tiền thuế gần 70 tỷ đồng. 

Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình thời điểm trên, ông Cấn Văn Nghĩa đã báo cáo Bộ VH-TT&DL về việc không có khả năng chi trả số tiền 314 tỷ đồng nói trên, để Bộ VH-TT&DL “xin” UBND TP Hà Nội được miễn nộp. Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn thư tố cáo Khu LHTTQG Mỹ Đình một loạt vấn đề tài chính khác. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2018 của Bộ VH-TT&DL diễn ra chiều qua, nhiều cầu hỏi xoay quanh vấn đề trên của Khu LHTTQG Mỹ Đình đã được đặt ra, trong đó bao gồm trách nhiệm của ông Cấn Văn Nghĩa, hiện đang đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF). Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, việc xin miễn số tiền thuê đất 314 tỷ đồng không thuộc thẩm quyền Bộ VH-TT&DL. “Thành phố Hà Nội đang phối hợp Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ miễn truy thu số tiền này”-ông Nguyễn Thái Bình nói. 

Theo ông Nguyễn Thái Bình, dù đã nghỉ hưu nhưng khi các cơ quan liên quan làm rõ các vấn đề về quá trình điều hành trong thời gian làm lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Báo Tiền Phong đã đặt câu hỏi, đâu là cơ sở pháp lý để Bộ VH-TT&DL xin miễn số tiền nói trên. Ông Nguyễn Thái Bình cho biết đây là đề xuất của liên ngành TP Hà Nội sau khi làm việc với Khu LHTTQG Mỹ Đình. “Hiện Hà Nội phối hợp với Bộ Tài chính để xin miễn, còn Thủ tướng có đồng ý hay không, Bộ VH-TT&DL không biết”-ông Nguyễn Thái Bình cho biết. 

MỚI - NÓNG
Những nàng thơ nơi quán Trịnh
Những nàng thơ nơi quán Trịnh
TP - Chưa đến độ cả nước biết tên nhưng khán giả các phòng trà Hà Nội không lạ gì Mai Loan, Bích Ngọc, Diệu Thúy. Ngoài giọng hát, hình như còn cả những truân chuyên đã đưa họ đến với bến bờ nhạc Trịnh. Một lần nữa họ lại chuyên chở những giá trị nhân bản của dòng nhạc này đến với khán giả. Tới đây cả ba đều góp giọng trong hai đêm Giấc mơ Trịnh 1 vào 2/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.