Nghi án hối lộ cán bộ viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia

Nghi án hối lộ cán bộ viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia
TP - Ngày 13/5, TS Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với công an về những thông tin liên quan đến nghi án Cty TNHH URC Việt Nam đút lót cơ quan kiểm nghiệm 1 tỷ đồng để lấy kết quả như mong muốn.

Cụ thể, chiều 13/5, thanh tra Bộ Y tế đã cùng với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC) làm việc với cơ quan công an để làm rõ việc công ty TNHH URC Việt Nam có đút lót cho NIFC 1 tỷ đồng để lấy kết quả xét nghiệm đạt chuẩn hay không.

Ông Chính cho biết thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có chỉ đạo làm kiên quyết, khẩn cấp xác minh thông tin. Về vấn đề này, quan điểm của Bộ Y tế nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ xử lý nghiêm, nếu không có chuyện đó cũng phải công bố rõ ràng với công luận.

Khoảng 15g ngày 13/5, NIFC đã phát đi thông báo ban đầu xác nhận, các kết quả mẫu xét nghiệm sản phẩm và nguyên liệu của URC được đăng tải trên mạng xã hội đúng là do NIFC thực hiện. Theo NIFC đây là những mẫu do URC chủ động gửi nên khi có kết quả, NIFC trả kết quả về cho khách hàng theo đúng quy trình và bảo mật thông tin.

Liên quan đến nghi án 2 cán bộ của NIFC nhận 1 tỷ đồng lót tay của URC để thay đổi kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong mẫu nước C2 và Rồng đỏ về mức cho phép (trong khi thực tế vượt ngưỡng 1,5 lần), lãnh đạo NIFC cho biết đã yêu cầu các cá nhân giải trình. Theo lãnh đạo NIFC, các cá nhân có liên quan đều khẳng định không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam, đồng thời khẳng định Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua, bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua trên mạng xã hội lan truyền email được cho là xuất phát từ công ty URC với đuôi @urc.com.vn đề nghị mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân tại NIFC để kết quả xét nghiệm mẫu nước C2, Rồng đỏ đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, khác với các kết quả xét nghiệm được đưa lên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm mới nhất lại cho kết quả hàm lượng chì không vượt mức cho phép.

Thời gian qua trên mạng xã hội lan truyền email được cho là xuất phát từ công ty URC với đuôi @urc.com.vn đề nghị mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kết quả xét nghiệm mẫu nước C2, Rồng đỏ đạt kết quả như mong muốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu tử tù Liên Khui Thìn

Hàng chục biệt thự của cựu tử tù Liên Khui Thìn ‘bốc hơi’ như thế nào?

TPO - Ngày 22/1, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Cơ quan điều tra Bộ Công an đang làm rõ vụ “bốc hơi” một cách khó hiểu hàng chục biệt thự ở TPHCM vốn là tài sản của các công ty con do cựu tử tù Liên Khui Thìn, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Epco (Công ty Epco) bỏ vốn thành lập, trong đó có nhiều căn đã được kê biên để thi hành án.
Hiện trạng ngôi nhà sau khi bị Linh phóng hỏa đốt

Kẻ sát hại cha bằng chất độc Xyanua có dấu hiệu bị trầm cảm

TP - Ngày 23/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, trú phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) để điều tra về hành giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự. Linh bị xác định là người giết cha ruột của mình (ông Tống Hồng Điệp, 54 tuổi) gây xôn xao dư luận những ngày qua.