Nghệ sỹ hài Chí Tài và vai diễn bi kịch tới tột cùng của cuộc đời

TPO - Dù được coi là một danh hài nổi tiếng với hàng trăm vở hài mang lại tiếng cười cho khán giả, nhưng khi cần thể hiện những vai bi, Chí Tài cũng thành công không kém và lấy đi nhiều nước mắt cũng như sự thương cảm của khán giả. Đặc biệt với vai Năm Triều trong phim Dạ cổ hoài lang, Chí Tài cùng với bạn diễn Hoài Linh (Vai Tư Lành) đã lấy đi không biết bao nước mắt người xem bởi họ đã hoá thân thành nhân vật có sự bi kịch tới tột cùng. 

Trước khi được dựng thành phim, vở kịch Dạ cổ hoài lang (Kịch bản Thanh Hoàng) đã có hàng ngàn suất diễn và suất diễn nào cũng lấy đi nước mắt khán giả. Khi nhận lời làm phim, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (Dũng khùng) đã lựa chọn Chí Tài và Hoài Linh cho 2 vai diễn chính.

Giải thích vì lý do tại sao lại chọn 2 diễn viên hài vào vai chính cho một bộ phim bi, đạo diễn Quang Dũng đã trả lời do cả 2 diễn viên đều từng sống nhiều năm tại Mỹ nên họ có thể thấu hiểu được nỗi lòng của những người tha hương. Và hơn nữa, họ đều có nhiều năm hoạt động nghệ thuật cũng như gắn bó thân thiết với nhau nên họ có đủ trải nghiệm để vào vai. 

Nghệ sỹ hài Chí Tài và vai diễn bi kịch tới tột cùng của cuộc đời ảnh 1 Hình ảnh 2 ông già ngồi chia sẻ nỗi cô đơn trong giá lạnh .

Bộ phim làm mất hơn 3 năm với bối cảnh cả ở nước Mỹ và Việt Nam. Quanh câu chuyện của 2 ông già từng là tình địch của nhau hồi còn trẻ giờ gặp nhau trên đất Mỹ. Cô đơn, lạc lõng trước một xã hội và bọn trẻ đã mang đậm văn hoá Mỹ, họ tìm đến nhau ngồi chia sẻ, sống lại với nhưng hoài niệm về những ngày xưa đầy cơ cực nhưng đầm ấm chân thành. Chiếm phần nhiều thời lượng các khuôn hình của bộ phim là 2 ông già đối thoại với nhau. Nhưng không phải là đối thoại với những mảng miếng tấu hài khán giả thường thấy trong các tiểu phẩm kịch, mà họ chia sẻ cho nhau những cảm xúc kỷ niệm về quê hương ngày xưa, ước ao sẽ có một lần trở lại quê hương để rồi sẽ… 

Nghệ sỹ hài Chí Tài và vai diễn bi kịch tới tột cùng của cuộc đời ảnh 2 Chí Tài với vai Năm Triều trong phim.

Dù có gương mặt được đánh giá “Chỉ nhìn thấy đã muốn cười” nhưng qua các bộ phim, Chí Tài cũng chứng tỏ mình không chỉ thành công với những vai diễn hài. Ngoài Dạ cổ hoài lang, Chí Tài còn có nhiều vai vừa bi vừa hài và cũng lấy đi nước mắt khán giả như Vệ sỹ bất đắc dĩ, Kỳ phùng địch thủ, Gia sư yêu quái…. 

Bi kịch của bộ phim ngày càng trở lên cao trào khi những xung khắc về sự khác biệt văn hoá, lối sống với những đứa cháu. Chuyện cúng giỗ, chuyện gửi tiền giúp người thân ở Việt Nam… đã khiến nhưng đứa cháu có nhưng hành động hỗn láo gọi ông nội là kẻ khùng, coi ông là kẻ phạm tội… đã khiến cho 2 nhân vật chính thêm đau đớn… Và trong những giây phút của bi kịch ngày càng cao trào đó là 2 ông già chỉ còn bấu víu vào quá khứ, ngồi nhìn cách đồng tuyết trắng mênh mông mà hình dung đó là Việt Nam để rồi một người ra đi mãi mãi, bỏ lại người kia cô đơn tới tột cùng…. 

Nghệ sỹ hài Chí Tài và vai diễn bi kịch tới tột cùng của cuộc đời ảnh 3 Hình ảnh cuối của bộ phim, 2 ông già nương vào nhau trong giá lạnh

Sự lựa chọn của Quang Dũng đã đúng đắn khi cả Hoài Linh và Chí Tài từng trải qua nỗi cô quạnh, đơn độc trên xứ người. Và những người thân, những bạn bè của họ cũng từng có những nỗi niềm như thế..

Một câu chuyện về nỗi nhớ quê nhà da diết cùng mâu thuẫn thế hệ giữa lớp người Việt già xa xứ luôn sống khắc khoải với ký ức và mâu thuẫn với lớp người Việt trẻ lớn lên trên đất Mỹ… đã chạm vào tâm hồn sâu kín nhất của hàng triệu gia đình. Vì thế, qua vai diễn của Hoài Linh và Chí Tài trong Dạ cổ hoài lang, rất nhiều người xem đã khóc bởi họ thấy chính bản thân họ, gia đình người thân của họ trong đó.

MỚI - NÓNG