‘Nghệ sĩ Trần Hạnh cũng không được đặc cách xét danh hiệu NSND’

Nghệ sĩ Trần Hạnh.
Nghệ sĩ Trần Hạnh.
TPO - Việc nghệ sĩ Trần Hạnh vào danh sách xét tặng danh hiệu NSND đã vấp phải phản ứng của một số nghệ sĩ như: NSND Minh Châu, NSND Lan Hương…

Mới đây, ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng, Vụ thi đua khen thưởng Bộ VHTTDL đã có những chia sẻ xoay quanh việc xét tặng danh hiệu NSND về các trường hợp của NSƯT Thu Huyền, NSƯT Chí Trung, NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Trần Hạnh trong đợt xét tặng danh hiệu lần này.

Về trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh, ông Phùng Huy Cẩn khẳng định không có chuyện đặc cách xét tặng danh hiệu NSND.

“Năm nay, việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ không có chuyện đặc cách. Từ đặc cách trong từ điển tiếng Việt phải được hiểu đúng: Đặc cách là trường hợp đặc biệt và bỏ qua một bước nào đó thì gọi là đặc cách. Tôi khẳng định trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh cũng không được đặc cách. Nghệ sĩ Trần Hạnh cũng phải làm đúng quy trình xét tặng. Từ việc phải qua quá trình xét từ Hội đồng cấp cơ sở và tiếp đến là Hội đồng cấp chuyên ngành, nếu đạt 90% số phiếu ở hội đồng chuyên ngành thì cho dù nghệ sĩ Trần Hạnh thiếu giải thưởng sẽ vẫn có tên trong danh sách Hội đồng cấp nhà nước”- ông Phùng Huy Cẩn trả lời báo chí.

Bên cạnh đó, nói về trường hợp của nghệ sĩ Xuân Bắc, ông Phùng Huy Cẩn chia sẻ, việc NSƯT Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND là bởi còn thiếu hai tiêu chí. Một là tiêu chí về thủ tục hành chính đó là thiếu mất một năm hoạt động nghệ thuật. Tiêu chí thứ 2 là còn thiếu giải thưởng. Từ năm 2016 tới đầu năm 2018 với Xuân Bắc chưa phải là dài, thành tích cũng chỉ ở mức vừa phải. “Tôi nghĩ việc xin rút hồ sơ của Xuân Bắc thời điểm này là hoàn toàn phù hợp. Bộ rất tôn trọng quyền của nghệ sĩ”, ông Phùng Huy Cẩn nói.

Trước đó chia sẻ với PV Tiền phong, nghệ sĩ Xuân Bắc cho hay, anh không lấy danh hiệu NSƯT hay NSND làm cái đích làm nghề. “Nếu được tôn vinh và ghi nhận thì đó là điều sung sướng nhất với người nghệ sĩ. Với tôi, điều tôi tâm niệm là những tác phẩm mà tôi để lại. Năm nay, tôi xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND đơn thuần là rút thôi”- nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm