Nhạc sĩ Thế Song:

Nghe 'Nơi đảo xa' nhớ Trường Sa

Nghe 'Nơi đảo xa' nhớ Trường Sa
TP - “Mỗi lần nghe lại ca khúc, tôi lại nhớ đến Trường Sa và nhớ những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc”- Nhạc sĩ Thế Song, tác giả của bài hát nổi tiếng “Nơi đảo xa” tâm sự.
Nghe 'Nơi đảo xa' nhớ Trường Sa ảnh 1
Nhạc sỹ Thế Song

Với phong thái nhanh nhẹn, nói chuyện thoải mái, cởi mở… chẳng ai có thể nghĩ năm nay nhạc sĩ Thế Song đã ở tuổi 75. Ông say sưa kể về những lần đi thực tế sáng tác tại các đồn Biên phòng như Pò Hèn, Thán Phún, Bình Liêu, Ba Chẽ và cả những kỷ niệm không thể nào quên lần đầu tiên ra thăm các chiến sĩ Trường Sa. Nhạc sĩ nói:

Năm 1995, đoàn chúng tôi khoảng hơn 100 người là các văn nghệ sĩ Đoàn Văn công quân đội, Đoàn Ca múa nhạc của Đài TNVN và các nhà báo của một số cơ quan báo chí, đài truyền hình ra Trường Sa thăm và tặng quà các chiến sĩ.

Khi tàu chúng tôi vừa mới cập đảo, tất cả các anh em chiến sĩ chạy ùa ra đón, tay bắt mặt mừng, có chiến sĩ đã khóc rưng rưng bởi trước đó, Thượng tướng Nam Khánh, Phó Chủ nhiệm chính trị lúc bấy giờ, đã thông báo cho anh em là có đoàn văn công ra biểu diễn.

Đêm giao lưu văn nghệ, các chiến sĩ hát “Nơi đảo xa” rất hay và cảm động. Khi anh Nam Khánh chỉ vào tôi và giới thiệu đây là nhạc sĩ Thế Song, tác giả của bài hát “Nơi đảo xa”. Thế là tất cả các chiến sĩ họ vây quanh lấy tôi trong niềm hân hoan bởi lâu nay họ chỉ được nghe qua đài phát thanh giọng ca của NSƯT Tiến Thành, nay lại được trực tiếp giao lưu với chính tác giả.

Tôi rất cảm động bởi hầu hết anh em chiến sĩ ở ngoài này ai cũng thuộc làu làu bài hát và hát như những ca sĩ chuyên nghiệp. Các anh em bảo rằng, mỗi lần nghe, mỗi lần hát thì trong họ lại trào dâng một nỗi nhớ nhà, nhớ người thân da diết.

Chắc hẳn bài hát đó phải có điều gì lôi cuốn?

Nhạc sĩ Thế Song tên khai sinh là Nguyễn Thế Song. Sinh ngày 1/12/1933. Quê ở An Trạch, Bích Câu, Hà Nội. Hiện trú tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Ngoài “Nơi đảo xa”, Thế Song còn có một số ca khúc viết về bộ đội được nhiều người yêu thích như: Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Trồng hoa trên mồ liệt sĩ, Em yêu mến anh bộ đội, Hát từ vùng gió xoáy...

“Nơi đảo xa” là bài hát tôi viết về tình yêu của chiến sĩ trẻ ngoài đảo với cô gái là giáo viên trong đất liền. Giữa nghìn trùng xa xôi, họ đến với nhau chỉ qua cánh thư và tặng cho nhau những món quà cũng chẳng có gì hơn chỉ là những cánh san hô nhuốm màu nước biển. Nhưng tất cả rất đỗi tình cảm, mộc mạc và cao đẹp.

Bài hát là thế nhưng ẩn chứa đằng sau là sự hy sinh thầm lặng hạnh phúc cá nhân của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vùng hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả vì biển đảo thân yêu….

Xuân này, ông có điều gì nhắn gửi tới các chiến sĩ ngoài đó?

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi rất vui mừng khi biết được đời sống của anh em chiến sĩ ngoài đó ngày một thay đổi, đặc biệt là thông tin liên lạc đã phát triển, thuận tiện hơn. Đó là sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Cách đây ít hôm, bỗng nhiên tôi có một ý tưởng sáng tác một bài hát về thông tin liên lạc. Thế là tôi đặt bút viết một mạch xong ca khúc “Bưu điện huyện đảo”. Đây cũng là món quà đầu xuân tôi gửi tặng anh em chiến sĩ Trường Sa. Chúc anh em luôn mạnh khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Đăng (thực hiện)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.
Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.