Nghệ nhân 'khổng lồ'

Nghệ nhân 'khổng lồ'
TP - Chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ Thái Vinh (TP Huế) là nghệ nhân trẻ Phùng Hữu Thái. Anh được đặt biệt danh 'vua đồ to' hay nghệ nhân 'khổng lồ' vì là tác giả của các sản phẩm gỗ mỹ nghệ siêu lớn.
Nghệ nhân trẻ Hữu Thái bên bức tượng gỗ. Ảnh: Đình Văn
Nghệ nhân trẻ Hữu Thái bên bức tượng gỗ. Ảnh: Đình Văn.

Học hết lớp 5, gia cảnh khó khăn, cậu bé Hữu Thái phải nghỉ học. Năm 12 tuổi, Thái bắt đầu tự học nghề chạm tủ thờ và đến năm 15 tuổi đã làm được tủ thờ để bán. Năm 18 tuổi, Thái vào TPHCM làm việc cho Cty gỗ mỹ nghệ Gia Định. Năm 20 tuổi, Hữu Thái về quê góp vốn cùng người thân thành lập cơ sở điêu khắc gỗ Thái Vinh. Thời gian đầu, do vốn ít, cơ sở của anh chủ yếu làm tủ thờ và gia công một vài bức tượng nhỏ. Tuy nhiên, với tay nghề cao của Thái, cơ sở Thái Vinh nhanh chóng nổi danh.

Cơ sở Thái Vinh đặc biệt nổi tiếng với những bức tượng gỗ cỡ lớn, cao đến 4,5 - 5m. “Mình rất khoái làm tượng to, chỗ khác không làm được, mình nhận làm hết, càng khó càng phải cố gắng”, anh Thái tâm sự. Với những tác phẩm khổng lồ, cần sự công phu, tinh tế, anh Thái phải mất một năm rưỡi mới hoàn thành. Những mặt hàng đặc biệt này thường được sản xuất theo đơn đặt hàng của các đại gia trong ngoài tỉnh. Sản phẩm của anh Thái còn được xuất khẩu sang Mỹ, Thái Lan, Đài Loan… Anh Thái cho biết mỗi năm cơ sở của anh thu lợi nhuận không dưới 200 triệu đồng.

Năm nay nghệ nhân Phùng Hữu Thái chỉ mới 34 tuổi đời, nhưng anh đã có tới hơn 20 năm tuổi nghề. Để góp phần bảo tồn nghề chạm khắc gỗ truyền thống, tạo việc làm cho bạn trẻ, nghệ nhân Hữu Thái đã thu nhận nhiều thanh niên về cơ sở của mình. Những thanh niên này được anh đào tạo nghề, cho ăn ở miễn phí và khi học đủ 3 năm được anh trả lương khởi điểm 3 triệu đồng/ tháng. Hiện nay, cơ sở của anh có tổng cộng 13 học viên.

Sản phẩm của anh Thái đã giành nhiều giải thưởng cao tại TP Huế cũng như cấp quốc gia. Tháng 4 - 2006, anh được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Thừa Thiên - Huế vì đã có những thành tích xuất sắc trong việc duy trì, phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Được phong danh hiệu nghệ nhân khi còn trẻ, nhưng Phùng Hữu Thái vẫn luôn tâm niệm phải không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề và cố gắng truyền dạy để lưu giữ nghề chạm khắc gỗ truyền thống của xứ Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

TPO - Dịch COVID-19 bùng phát ở xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Xung phong cùng tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những bữa cơm thắm tình đoàn kết được màu áo xanh tình nguyện chuyển tới người dân vùng dịch.
Chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn TT-Huế, tiếp lửa cho ĐVTN tại chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin"

Đêm thắp lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ

TPO - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Tỉnh Đoàn TT-Huế tổ chức chương trình "Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin" tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đông - nơi có hơn 650 người con ưu tú của đất nước hiện yên nghỉ. Cùng lúc, tại 112 nghĩa trang, đền tưởng niệm trên địa bàn TT-Huế đồng loạt diễn ra chương trình thắp nến tri ân đầy ý nghĩa này.
Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

Áo xanh vào bếp soạn 'bữa cơm yêu thương'

TPO - Với nghĩa cử tri ân, "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên vùng cao Con Cuông (Nghệ An) đã trực tiếp chuẩn bị bữa cơm yêu thương trao tặng người có công, lão thành cách mạng, cựu TNXP. Mỗi người một việc, từ lên thực đơn đến chọn nguyên liệu, chế biến...