Ngày mai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hầu toà phúc thẩm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm có đơn kháng cáo xin HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hình phạt.

Sáng mai (27/12), TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo, bị hại và của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai" xảy ra tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

HĐXX gồm 3 người do Thẩm phán Mai Anh Tài làm chủ toạ phiên toà; về phía đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội tham gia kiểm sát xét xử có ông Phạm Ngọc Vỹ và ông Bùi Ngọc Tân, đều là Kiểm sát viên cao cấp.

Trong vụ án, 4 bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Ông Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương), Trần Nguyên Vũ (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2), Lý Thanh Châu (cựu Thành viên HĐTV, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty 3/2) và Đỗ Thị Thanh Thúy (cựu Kế toán trưởng Tổng công ty 3/2).

Trong đơn kháng cáo của mình, 4 bị cáo đã đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại bối cảnh, mức độ thực hiện và hậu quả hành vi phạm tội của từng bị cáo, từ đó đề nghị Tòa phúc thẩm cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, như lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong công tác, không có động cơ vụ lợi, khai báo thành khẩn…

Ngày mai, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương hầu toà phúc thẩm ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm.

Trước đó, cuối tháng 8/2022, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Trần Văn Nam (Bí thư tỉnh ủy) và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cùng mức án 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Trần Nguyên Vũ bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, 11 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Vũ là 23 năm tù.

Các bị cáo Lý Thanh Châu bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; Đỗ Thị Thanh Thúy bị phạt 30 tháng tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Riêng ông Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 cùng 23 bị cáo còn lại bị phạt các mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù cho hai tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

HĐXX xác định, năm 2003, UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2), khi đó là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là chủ sở hữu.

Sau khi được giao đất, việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành nhưng ông Nguyễn Văn Minh đã có chủ trương quy hoạch, nhằm biến khu đất thành sân golf, trường đua, để liên doanh hoặc chuyển nhượng cho đối tác.

Vì động cơ vụ lợi, ông Minh đã chỉ đạo chuyển nhượng trái phép 43ha đất và 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú sang Công ty Âu Lạc của con rể Nguyễn Đại Dương, gây thất thoát hơn 900 tỷ đồng.

Đối với khu đất 145ha, ông Minh tự ý vào góp vốn vào Công ty Tân Thành mà không xin ý kiến của cơ quan chủ quản là Tỉnh ủy Bình Dương, gây thiệt hại hơn 4.030 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình mua bán cổ phần tại Tổng công ty 3/2, ông Minh và đồng phạm còn tham ô hơn 815 tỷ đồng, trong đó ông Minh chiếm hưởng 163 tỷ, người con gái Nguyễn Thục Anh chiếm hưởng 200 tỷ đồng.

Tòa án sơ thẩm kết luận, ông Nguyễn Văn Minh chịu trách nhiệm chính và cao nhất đối với tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, ông Minh với động cơ vụ lợi, đã chỉ đạo chuyển nhượng trái phép khu đất 43 ha, là tài sản được giao cho Tổng Công ty 3/2, sang Công ty Âu Lạc do con rể là bị cáo Nguyễn Đại Dương điều hành.

Ông Minh còn tạo điều kiện cho các công ty sân sau được tham gia quá trình chuyển nhượng đất. Mục đích là để hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản thuộc doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang tư nhân. Những sai phạm của ông Minh và đồng phạm gây thất thoát hơn 1.570 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Trần Văn Nam, HĐXX cho rằng, ông là cán bộ trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi giữ chức cao nhất ở Bình Dương. Lẽ ra với vị trí, sự phấn đấu và sự tin tưởng của Nhân dân, bị cáo Nam phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Khi phát hiện sai phạm, ông Nam đã không ngăn chặn mà còn bao che và chỉ đạo cấp dưới làm các văn bản để hợp thức hoá. Vì vậy, trong vụ án, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về những quyết định và chỉ đạo của mình dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước.

Còn ông Trần Thanh Liêm, trưởng ban chỉ đạo cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2 biết rõ các quy định của Tỉnh ủy Bình Dương. Tuy nhiên, bị cáo Liêm vẫn ra các quyết định sai chủ trương trong việc định giá đất, gây thiệt hại lớn tài sản Nhà nước.

MỚI - NÓNG
Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho đại uý bị thương khi bắt 'cát tặc'
Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho đại uý bị thương khi bắt 'cát tặc'
TPO - Lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên Công an tỉnh Kiên Giang đã đóng góp gần 200 triệu đồng để hỗ trợ Đại uý Trần Hoàng Ngôi - Cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long - người bị trọng thương, mất 2 chân trong khi làm nhiệm vụ truy bắt, xử lý cát tặc.