Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải

TPO - Sáng 17/10, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ban liên lạc đơn vị cựu Thanh niên xung phong (TNXP) xây dựng hồ Đại Lải tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (17/10/1959-17/10/2019).

Đơn vị TNXP xây dựng hồ Đại Lải khi thành lập 17/10/1959 có 400 người đến năm 1961 do khối lượng công việc tăng, để đảm bảo thi công và kỹ thuật cho công trình, số lượng TNXP được tuyển thêm, nâng tổng số lượng lên 1200 người. Với tinh thần xung kích “Đâu cần thanh niên có/ Việc gì khó có thanh niên” lực lượng TNXP đã mang hết sức trẻ, tâm huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 1 Sau 60 năm hội ngộ, các thanh niên mười tám đôi mươi ngày ấy giờ đã gần 80 tuổi vẫn háo hức ôn lại cùng nhau những kỷ niệm một thời “không thể nào quên”. Cũng tại nơi công trường Đại Lải ngày ấy, nhiều mối tình đẹp đã nảy nở. Bác Lê Đức Thịnh (Trưởng ban liên lạc cựu TNXP xây dựng hồ Đại Lải) chia sẻ: “Trong gần 4 năm làm việc cùng nhau, nhiều mối tình đẹp đã nảy nở, vợ chồng bác cũng nên duyên từ đây. Trong ký ức của vợ chồng bác, những ngày tháng có mặt trên công trình hồ Đại Lải vẫn mãi là những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi thanh xuân”.
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 2 Bác Lộc, bác Hoa, bác Chản là những cựu TNXP cùng đại đội. Các bác đã đến hội trường từ sớm, ngồi cạnh nhau, cùng nhau kể lại những kỷ niệm thời công trường Đại Lải.
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 3 Bác Lê Văn Vĩ và bác Lê Sắc là các cựu TNXP xã Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc lên đường tham gia xây hồ Đại Lải khẳng khái nói với tôi: “Các bác còn khỏe là còn về hội ngộ nhau. Nhớ lắm những ngày tháng cùng nhau “phá đá, đắp đập, xây hồ”.      
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 4 Công trường hồ Đại Lải những năm 1960 với khối lượng công việc nặng nhọc, điều kiện sinh hoạt khó khăn, ở lán trại, nằm sàn nứa… nhưng khí thế lúc nào cũng hừng hực; người gánh gồng, người đẩy xe nhộn nhịp hòa với tiếng hát, tăng năng suất lao động, giúp công trình hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh tư liệu
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 5 Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng đến thăm và chỉ đạo tại công trường
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 6 Tại buổi lễ, các cựu TNXP đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc để ôn lại kỷ niệm
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 7  Tới dự lễ kỷ niệm có sự góp mặt của Lãnh đạo Thành phố Phúc Yên, đại diện Hội cựu TNXP Tỉnh, đại diện ban liên lạc TNXP xây dựng hồ Đại Lải cùng 166 cựu TNXP.
Ngày hội ngộ của những người xây hồ Đại Lải ảnh 8 Tại buổi lễ, đại diện báo Tiền Phong thay mặt Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn trao tặng 50 suất quà, tổng giá trị 25 triệu đồng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Anh Thường giới thiệu nhà văn hóa do người dân hiến đất, góp tiền làm

Khi trưởng thôn hiến đất xây trường

TP - Trên cương vị trưởng thôn Đắk Lang (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, Đắk Nông), anh Nguyễn Xuân Thường đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng công trình công cộng. Chưa hết, là một giáo dân, anh luôn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sống tốt đời đẹp đạo.
Trụ sở Hacinco

Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức

TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.