Ngày càng nhiều người Mỹ tử vong do vượt đèn đỏ

TPO - Theo Hiệp hội Ôtô Hoa Kỳ, mỗi ngày có hơn 2 người thiệt mạng tại đất nước này do tài xế vượt đèn đỏ ở giao lộ.
Trong năm 2017, có khoảng 939 người tử vong trong các vụ tai nạn do vượt đèn đỏ tại Mỹ, theo dữ liệu mới nhất. Theo đó, đây là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, tăng 28% so với năm 2012.
Các con số cũng cho thấy 46% số người tử vong khi vượt đèn đỏ là các hành khách hoặc người trên các phương tiện khác, với hơn 5% là người đi bộ hoặc người đi xe đạp và hơn 35% là tài xế.
Ngày càng nhiều người Mỹ tử vong do vượt đèn đỏ ảnh 1 Tai nạn do vượt đèn đỏ khiến người trên các phương tiện khác có tỷ lệ tử vong cao.
David Yang, Giám đốc điều hành Quỹ AAA về An toàn Giao thông, cho biết: "Các tài xế, những người quyết định vượt đèn đỏ khi họ có thể dừng lại an toàn, đang đưa ra một lựa chọn liều lĩnh khiến những người tham gia giao thông khác gặp nguy hiểm. Dữ liệu cho thấy việc vượt đèn đỏ tiếp tục là một thách thức an toàn giao thông. Tất cả các bên liên quan về an toàn đường bộ phải làm việc cùng nhau để thay đổi hành vi và xác định các biện pháp xử lý hiệu quả".
Theo Chỉ số Văn hóa An toàn Giao thông mới nhất của Quỹ AAA, mặc dù 85% tài xế biết việc vượt đèn đỏ rất nguy hiểm, nhưng gần một phần ba chia sẻ họ đã làm như vậy trong 30 ngày gần nhất. Thậm chí, hơn 2/5 người tin rằng, ngay cả khi họ thực hiện hành vi vi phạm này, không chắc có sĩ quan cảnh sát nào gần đó để chứng kiến những gì họ đã làm.
Theo Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ (IIHS), việc triển khai camera ở đèn đỏ có thể khiến các tài xế tránh khỏi hành vi trái pháp luật khi đi trên đường.
Jessica Cicchino thuộc IIHS cho biết: "Các camera tăng tỷ lệ người vi phạm bị bắt và các chương trình camera được công bố rộng rãi sẽ làm chùn bước những người có ý định vi phạm. Trang bị camera giao thông được chứng minh sẽ giúp giảm bớt việc vượt đèn đỏ và cứu mạng người".
Ngày càng nhiều người Mỹ tử vong do vượt đèn đỏ ảnh 2 Quỹ AAA khuyên lái xe nên quan sát kỹ hai bên sau khi đèn đỏ hết.
Mặc dù đó là một ý tưởng tốt nhưng AAA nghĩ rằng những thay đổi trong hành vi lái xe cũng rất quan trọng.
Để giữ an toàn cho bản thân khi đến gần giao lộ, người điều khiển chỉ cần nhấc chân khỏi bàn đạp ga và để hờ phía trên phanh. Một mẹo hay khác là theo dõi thời gian lưu của đèn xanh , có nghĩa nếu đèn phía trước có màu xanh lá cây trong một thời gian khá lâu, nhiều khả năng nó sẽ chuyển sang màu vàng khi xe tiến đến gần ngã tư.
Quỹ trên cũng khuyên bạn nên đợi một giây hoặc lâu hơn sau khi đèn chuyển sang màu xanh và nhìn cả hai bên trước khi đi tiếp. Dù có thể bị người phía sau bóp còi cảnh báo nhưng không có gì quan trọng hơn việc cố gắng hết sức tránh một vụ tai nạn (có khả năng gây tử vong).
Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG