Ngắt nụ cúc, trang trí dưa hấu: Sinh viên kiếm bộn tiền tiêu tết

Sinh viên kiến trúc được trả 350 nghìn/ngày công vẽ tranh tường. Nếu chăm chỉ dịp tết, mỗi sinh viên có thể kiếm được vài triệu đồng Ảnh: Giang Thanh
Sinh viên kiến trúc được trả 350 nghìn/ngày công vẽ tranh tường. Nếu chăm chỉ dịp tết, mỗi sinh viên có thể kiếm được vài triệu đồng Ảnh: Giang Thanh
TP - Không về quê sớm đón tết, nhiều sinh viên ở lại Ðà Nẵng đã kiếm thêm được khoản thu nhập kha khá nhờ những dịch vụ ăn theo dịp này như vẽ tranh trang trí, vẽ dưa hấu phú quý hay ngắt nụ hoa...

Những ngày cuối tháng Chạp, trong cái nắng hanh khô, 3 nữ sinh viên của ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đang cặm cụi hoàn thành những đường nét cuối cùng trên bức tranh tường. Trên nền tường xanh thẫm, qua những nét cọ trắng, bức tranh tường với những dòng chữ ngộ nghĩnh dần dần hiện lên.

Đây là ngày làm việc cuối cùng của 3 bạn để hoàn thiện gói vẽ tranh tường cho một trung tâm tiếng Anh trên đường Xuân Thủy (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) trước khi về quê ăn tết. “Gói vẽ trang trí tường này tụi em mất 4 ngày công để hoàn thành. Tụi em phải vẽ tất cả 7 bức tranh, mỗi bức là một chủ đề khác nhau”, Nguyễn Thị Nhi Na (sinh viên năm 2, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) chia sẻ.

Sau khi hoàn thành gói vẽ tranh tường, mỗi bạn tham gia sẽ nhận được 1,4 triệu đồng tiền công, tính ra, mỗi người được trả khoảng 350 nghìn đồng/ngày công. Đó chỉ là tiền công vẽ thuê còn nếu tự nhận mối, tự làm còn kiếm được nhiều hơn. “Dịp Tết, nhu cầu trang trí quán sá, nhà cửa... của mọi người sẽ tăng cao. Năm nay, mốt vẽ tranh tường đang rất được ưa chuộng ở các quán ăn, quán cafe... Bởi vậy, dịp tết này, nếu chăm chỉ thì tụi em cũng kiếm được kha khá”, Nhi Na nói.

Ngoài kiếm tiền từ các gói vẽ tranh tường, vẽ tranh năm mới trên kính, dịp tết, sinh viên kiến trúc bằng tài vẽ của mình còn kiếm được không ít từ việc viết thư pháp, câu đối, vẽ tranh trang trí, vẽ dưa hấu... Những mẫu vẽ sẽ được đăng lên facebook cá nhân để cho khách hàng lựa chọn và đặt hàng.

Với tranh vẽ, chữ thư pháp, câu đối, giá cả sẽ dao động tùy theo kích thước, nội dung, chất lượng giấy... có bức vài chục, có bức vài trăm hay cả triệu đồng. Còn dịch vụ vẽ dưa hấu phú quý để chơi tết, mỗi quả dưa sẽ tính 50 nghìn đến 60 nghìn đồng công vẽ, cộng thêm tiền dưa. “Tụi em cũng nhận viết thư pháp thuê cho các gian hàng, hội chợ hoặc lễ hội. Những việc này mang lại nguồn thu nhập rất ổn”, Lê Thùy Trang (sinh viên năm 2, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) chia sẻ.

Ngắt nụ cúc kiếm tết ấm

Những ngày cận tết, các chủ vườn cúc ở Hòa Vang (Đà Nẵng) cũng bỏ ra tiền triệu mỗi ngày tìm người ngắt nụ để hoa nở đều và đẹp. Với giá mỗi ngày công từ 150.000 đến 200.000 đồng, nhiều bạn sinh viên dành thời gian kiếm thêm thu nhập.

“Em thấy bạn bè chia sẻ thông tin trên mạng nên em đăng kí đi làm để kiếm thêm thu nhập. Em thấy công việc này khá nhẹ nhàng nên bạn bè em cũng đi rất đông”, Trần Thị My My (sinh viên Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng) cho hay. Nếu chăm chỉ làm đều trong dịp này, mỗi sinh viên có thể kiếm được hai đến ba triệu đồng tiêu tết.

Theo anh Võ Đình Tuấn (một chủ vườn hoa ở xã Hòa Liên), mỗi ngày, gia đình anh năm nay trồng khoảng 2.500 chậu cúc. Để ngắt nụ hết số cúc trong vườn, anh Tuấn phải thuê từ 10 đến 15 người. Số tiền anh Tuấn bỏ ra cho việc ngắt nụ hoa ước chừng gần 20 triệu đồng/vụ.

Mỗi dịp tết đến, trung bình một sinh viên kiến trúc ở Ðà Nẵng có thể kiếm được khoảng 4 triệu đến 5 triệu đồng nhờ các dịch vụ vẽ. “Nếu chăm chỉ, tụi em có thể kiếm được nhiều hơn. Nhiều anh chị khóa trước còn kiếm được cả chục đến vài chục triệu đồng nhờ những dịch vụ vẽ ăn theo tết”, Thùy Trang (sinh viên năm 2, ÐH Kiến trúc Ðà Nẵng) cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.